Toán 7 Rút gọn dựa vào tính chất lũy thừa của một số hữu tỉ

Nguyễn Tương Như

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng một 2018
329
546
129
18
Thanh Hóa
Trường THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm hộ mk bài này với :
a, A =( 2^10x13+2^10x15) / 2^8x104
b, B =( 11x3^22x3^7 - 9^15) / (2x3^14)^2
Đây là biểu diễn phân số nhé a / b là a phần b
^ đây là luỹ thừa
x đây là nhân
Hơi khó hiểu thí mong mn giúp đỡ
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mọi người làm hộ mk bài này với :
a, A =( 2^10x13+2^10x15) / 2^8x104
b, B =( 11x3^22x3^7 - 9^15) / (2x3^14)^2
Đây là biểu diễn phân số nhé a / b là a phần b
^ đây là luỹ thừa
x đây là nhân
Hơi khó hiểu thí mong mn giúp đỡ
$A=\dfrac{2^{10}(13+15)}{2^8.4.26}=\dfrac{2^{10}.28}{(2^8.2^2).26}=\dfrac{2^{10}.28}{2^{10}.26}=\dfrac{14}{13}\\B=\dfrac{11.(3^{22}.3^7)-(3^2)^{15}}{2^2.(3^{14})^2}=\dfrac{11.3^{29}-3^{30}}{4.3^{28}}=\dfrac{3^{29}(11-3)}{3^{28}.4}=\dfrac{3^{29}.8}{3^{28}.4}=3.2=6$
 

Nguyễn Tương Như

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng một 2018
329
546
129
18
Thanh Hóa
Trường THCS Nguyễn Du
Chứng minh
a, A = 16^5 + 2^15 chia hết cho 30
b, B = 5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^8 chia hết cho 30
c, C = 10^28 + 8 chia hết cho 72
d, D = 8^8 + 2^20 chia hết cho 17
 

Lê Khắc Mạnh Tùng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2017
117
60
36
20
b)B=5 + 5^2 + 5^3 + ... + 5^8
=5+5^2+5^2(5+5^2)+...+5^6(5+5^2)
=30+5^2.30+...+5^6.30
=30(1+5^2+...+5^6) chia hết cho 30
c)10^28+8=100...0+8=100...08chia hết cho 9
28 số0 27 số 0
Mặt khác,3 chữ số tận cùng của 100...08 là 008 chia hết cho 8=>100...08 chia hết cho 8
27 số 0
Mà(8,9)=1=>100...08 chia hết cho 72=>10^28+8 chia hết cho 72
27 số 0
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom