Toán Rút gọn đa thức

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
rút gọn : [tex]P= \frac{x\sqrt{x}-8}{x+2\sqrt{x}+4} + 3 (1-\sqrt{x})[/tex]
Mình có xem qua các bài viết of bạn nãy h thì mình thấy hầu hết bạn toàn đăng mấy bài trog SGK or SBT hay ns chug là các kthuc cơ bản cả nhỉ :))
Nếu vậy thì mình mog bạn nghĩ thật kĩ trước khi đăng câu hs nhé :))
Với bài này thì bạn có thể tách x căn x -8 = ( căn x -2 )(x + 2 căn x+4 )
Và rút gọn nữa là ok :D
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

nhokway74ld

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
118
49
26
22
Hà Nội
THCS xuân mai a
Ta thấy [tex]8 = (\sqrt{4})^3[/tex]
áp dụng các hằng đẳng thức đáng nhớ : [tex]( A^3 - B^3 ) = (A -B)(A^2 + AB + B^2)[/tex]
=> [tex]m\sqrt{m}-8 = (\sqrt{m}-2)(m+2\sqrt{m}+4)[/tex]
Rút gọn đi ta còn [tex]\sqrt{m}-2 + 3 - 3\sqrt{m}=1-2\sqrt{m}[/tex]
mình thay x = m nhé viết nhầm ^^ vậy là xong
kết quả là 1 - 2 căn m :):):):):)
 
Top Bottom