Toán 8 Rút gọn +CMR

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
$\frac{y-x}{xy}$ chia hay nhân với biểu thức đằng sau vậy bạn??
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
A= $\frac{y-x}{xy}$ : [$\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}}$ - $\frac{2x^{2}y}{[(x-y)(x+y)]^{2}}$ + $\frac{x^{2}}{(y-x)(y+x)}$]
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}} - \frac{2x^{2}y}{(x-y)^{2}} + \frac{x^{2}}{y-x}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}} - \frac{2x^{2}y}{(x-y)^{2}} - \frac{x^{2}}{x-y}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}} - \frac{2x^{2}y}{(x-y)^{2}} - \frac{x^{2}.(x-y)}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-2x^{2}y-x^{2}.(x-y)}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-x^{2}y-x^{3}}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-x^{2}.(x+y)}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-x^{2}}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} . \frac{(x-y)^{2}}{y^{2}-x^{2}}$
= $\frac{(x-y)^{2}}{xy}$
b)
Ta có A+4 = $\frac{(x-y)^{2}}{xy} + 4$
= $\frac{(x^{2}+y^{2}-2xy+4xy}{xy}$
= $\frac{(x+y)^{2}}{xy}$
Ta có $(x+y)^{2} >= 0$
xy < 0 ( do x>0, y<0)
=> A+4>0
hay A>-4
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Yui Haruka

Yui Haruka

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2019
181
26
26
18
Nam Định
Thcs Nghĩa Hưng
A= $\frac{y-x}{xy}$ : [$\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}}$ - $\frac{2x^{2}y}{[(x-y)(x+y)]^{2}}$ + $\frac{x^{2}}{(y-x)(y+x)}$]
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}} - \frac{2x^{2}y}{(x-y)^{2}} + \frac{x^{2}}{y-x}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}} - \frac{2x^{2}y}{(x-y)^{2}} - \frac{x^{2}}{x-y}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}}{(x-y)^{2}} - \frac{2x^{2}y}{(x-y)^{2}} - \frac{x^{2}.(x-y)}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-2x^{2}y-x^{2}.(x-y)}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-x^{2}y-x^{3}}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-x^{2}.(x+y)}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} : [\frac{y^{2}-x^{2}}{(x-y)^{2}}]$
= $\frac{y-x}{xy} . \frac{(x-y)^{2}}{y^{2}-x^{2}}$
= $\frac{(x-y)^{2}}{xy}$
b)
Ta có A+4 = $\frac{(x-y)^{2}}{xy} + 4$
= $\frac{(x^{2}+y^{2}-2xy+4xy}{xy}$
= $\frac{(x+y)^{2}}{xy}$
Ta có $(x+y)^{2} >= 0$
xy < 0 ( do x>0, y<0)
=> A+4>0
hay A>-4
Tại sao 2x^2y/(x^2-y^2)^2 lại =2x^2y/(x-y)^2 và x^2/(y^2-x^2)=x^2/(y-x) v bạn?
 
Last edited:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
$(x^{2}-y^{2})^{2} = [(x-y)(x+y)]^{2} = [(x-y).1]^{2} = (x-y)^{2}$
$y^{2} - x^{2} = (y-x).(y+x) = (y-x).1 = y-x (do x+y=1)$
 
  • Like
Reactions: Yui Haruka
Top Bottom