Toán Rút gọn(Chương 1 : Căn Bậc 2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Phân số đầu : $\dfrac{2+\sqrt{5}}{\sqrt{2} + \sqrt{3+\sqrt{5}}}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})}{2 + \sqrt{6+2\sqrt{5}}}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})}{2+(\sqrt{5}+1)}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})}{3+\sqrt{5}}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})}{(3+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(6+3\sqrt{5}-2\sqrt{5}-5)}{9 - 5}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(1+\sqrt{5})}4$
Tương tự với phân số thứ hai rồi bạn cộng lại nhé
 

Nguyễn Võ Văn Hùng

Banned
Banned
1 Tháng bảy 2017
88
28
11
22
Phú Yên
Phân số đầu : $\dfrac{2+\sqrt{5}}{\sqrt{2} + \sqrt{3+\sqrt{5}}}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})}{2 + \sqrt{6+2\sqrt{5}}}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})}{2+(\sqrt{5}+1)}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})}{3+\sqrt{5}}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(2+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})}{(3+\sqrt{5})(3-\sqrt{5})}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(6+3\sqrt{5}-2\sqrt{5}-5)}{9 - 5}$
$= \dfrac{\sqrt{2}(1+\sqrt{5})}4$
Tương tự với phân số thứ hai rồi bạn cộng lại nhé
Sai rồi bạn ơi sai ở bước 1 kìa
 
  • Like
Reactions: hungtuan003
Top Bottom