Toán 9 Rút gọn chi tiết

nguyenphanhanh1234

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
64
29
11
Thanh Hóa
THCS Vĩnh Thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A[tex]= \left ( -\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1} \right )/\left ( \frac{x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}+\frac{1}{x+1}\right )[/tex]
Vs [tex]X> 0, X\neq 1[/tex], Và A rút gọn được bằng [tex]\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Các anh chị rút em trình bày chi tiết cách rút gọn để ra đáp án vs ạ
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
23
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
gợi ý
[tex]x\sqrt{x}-x+\sqrt{x}-1=x(\sqrt{x}-1)+\sqrt{x}-1=(x+1)(\sqrt{x}-1)[/tex]
[tex]x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1=x(\sqrt{x}+1)+\sqrt{x}+1=(x+1)(\sqrt{x}+1)[/tex]
[tex]x+\sqrt{x}=\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)[/tex]
Bạn dựa vào gợi ý biến đổi thế này rùi rút gọn , chọn MSChung nhỏ nhất , quy đồng là ok
 
Top Bottom