Toán 9 Rút gọn căn thức và các vấn đề liên quan

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình bài này ( và nếu có thể thì ghi cả cách giải chung cho cả dạng luôn)
Mình cảm ơn các bạn nhiều <3.

Với x [tex]\geq[/tex] 0, x khác 9
Tìm x để biểu thức P=[tex]\frac{7}{\sqrt{x}+3}[/tex] có giá trị là số nguyên
(Chú ý: ở đây đề bài không cho điều kiện x thuộc Z)
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,025
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Với [tex]x\geq0\Rightarrow \sqrt{x}\geq0 \Rightarrow \sqrt{x}+3\geq3\Rightarrow \frac{7}{\sqrt{x}+3}\leq\frac{7}{3}; \frac{7}{\sqrt{x}+3}>0[/tex]
Ta có: [tex]0<\frac{7}{\sqrt{x}+3}\leq\frac{7}{3}\\ \Rightarrow 1\leq P\leq2(P\in \mathbb{Z})[/tex]
Đến đây bạn giải [tex]P=1; P=2[/tex], so sánh với điều kiện và kết luận.
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Các bạn giải giúp mình bài này ( và nếu có thể thì ghi cả cách giải chung cho cả dạng luôn)
Mình cảm ơn các bạn nhiều <3.

Với x [tex]\geq[/tex] 0, x khác 9
Tìm x để biểu thức P=[tex]\frac{7}{\sqrt{x}+3}[/tex] có giá trị là số nguyên
(Chú ý: ở đây đề bài không cho điều kiện x thuộc Z)
cách giải chung nha
với x>=0
để P có giá trị nguyên thì [tex]\sqrt{x}+3[/tex] là ước của 7
=>[tex]\sqrt{x}+3[/tex][tex]\epsilon[/tex] {1;-1;7;-7}
=>[tex]\sqrt{x} \epsilon[/tex]{-2;-4;4;-10}
mà x>=0 nên x=4
Với [tex]x\geq0\Rightarrow \sqrt{x}\geq0 \Rightarrow \sqrt{x}+3\geq3\Rightarrow \frac{7}{\sqrt{x}+3}\leq\frac{7}{3}; \frac{7}{\sqrt{x}+3}>0[/tex]
Ta có: [tex]0<\frac{7}{\sqrt{x}+3}\leq\frac{7}{3}\\ \Rightarrow 1\leq P\leq2(P\in \mathbb{Z})[/tex]
Đến đây bạn giải [tex]P=1; P=2[/tex], so sánh với điều kiện và kết luận.
chưa chặt chẽ nhé em
 

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
Anh Cute Boy ơi, thực ra tại bài ko cho là x thuộc Z nên không giải được như vậy đâu ạ. Chỉ khi x nguyên thì căn x + 3 mới có thể nguyên và thuộc tập hợp ước nguyên của 7 thôi ạ. Còn x không nguyên thì căn x + 3 có thể = 1/2 và khi đó P= 14 vẫn thỏa mãn đề bài đó ạ.
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Anh Cute Boy ơi, thực ra tại bài ko cho là x thuộc Z nên không giải được như vậy đâu ạ. Chỉ khi x nguyên thì căn x + 3 mới có thể nguyên và thuộc tập hợp ước nguyên của 7 thôi ạ. Còn x không nguyên thì căn x + 3 có thể = 1/2 và khi đó P= 14 vẫn thỏa mãn đề bài đó ạ.
nếu như em nói thì nghiệm là vô hạn tìm sao hết em, em xem lại đầu bài đi
và tại sao x khác 9
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,025
136
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
nếu như em nói thì nghiệm là vô hạn tìm sao hết em, em xem lại đầu bài đi
và tại sao x khác 9
Đây chỉ là một phần trong bài rút gọn thôi anh. Biểu thức P bạn đưa ra chỉ là biểu thức sau khi đã rút gọn, còn biểu thức ban đầu thì có ĐKXĐ như bạn đưa ra ạ.
Với cả nghiệm vô hạn đâu anh. P chỉ có thể bằng 1 hoặc 2 thôi.
 
Top Bottom