Toán 10 Rút gọn các biểu thức A,B và xin công thức.

P.Q.H

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
43
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn:
A=[tex]cos(\frac{3\pi}{2}-x)-2sin(x-\frac{3\pi}{2})+cos(x+5\pi)+2sin(2\pi-x)+cos(3\pi-x)[/tex]

B=[tex]cos(\pi-x)+sin(x-\frac{3\pi}{2})-tan(\frac{\pi}{2}+x). cot(\frac{3\pi}{2}-x)[/tex]

sẵn tiện cho mình xin công thức bỏ số lần pi lẻ với, bỏ pi lẻ thì sin, cos, tan, cot có đổi dấu không ạ?
VD: [tex]cos(\pi+\frac{\pi}{2}+x) [/tex] nếu bỏ [tex]\pi[/tex] đi thì thành [tex]cos(\frac{\pi}{2}+x) hay -cos(\frac{\pi}{2}+x)[/tex]
 

thuylinh1310

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
35
12
6
22
Ninh Bình
THPT Yên Khánh
Bn dùng ct cos(a+b)= cosa.cosb-sina.sinb
cos(a-b)=cosa.cosb+sina.sinb
sin(a+b)=sina.cosb+cosa.sinb
sin(a-b)=sina.cosb-cosa.sinb
tan(a+b)=[tex]\frac{tana.tanb}{1-tana.tanb}[/tex]
còn cot = 1/tan
Câu hỏi thêm của bạn thì với cos không đổi dấu, còn với sin thì đổi dấu
 
  • Like
Reactions: P.Q.H

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Rút gọn:
A=[tex]cos(\frac{3\pi}{2}-x)-2sin(x-\frac{3\pi}{2})+cos(x+5\pi)+2sin(2\pi-x)+cos(3\pi-x)[/tex]

B=[tex]cos(\pi-x)+sin(x-\frac{3\pi}{2})-tan(\frac{\pi}{2}+x). cot(\frac{3\pi}{2}-x)[/tex]

sẵn tiện cho mình xin công thức bỏ số lần pi lẻ với, bỏ pi lẻ thì sin, cos, tan, cot có đổi dấu không ạ?
VD: [tex]cos(\pi+\frac{\pi}{2}+x) [/tex] nếu bỏ [tex]\pi[/tex] đi thì thành [tex]cos(\frac{\pi}{2}+x) hay -cos(\frac{\pi}{2}+x)[/tex]
Bạn thay [tex]cos\left ( \frac{3\pi }{2}-x \right )=-sinx[/tex]
[tex]sin\left ( \frac{3\pi }{2}-x \right )=-cosx[/tex]
[tex]cos(x\pm k\pi )=-cosx[/tex] (với k lẻ)
[tex]tan\left ( x+\frac{\pi }{2} \right )=-cotx[/tex]
Là ra bài này nhá!:)

sẵn tiện cho mình xin công thức bỏ số lần pi lẻ với, bỏ pi lẻ thì sin, cos, tan, cot có đổi dấu không ạ?
VD: [tex]cos(\pi+\frac{\pi}{2}+x) [/tex] nếu bỏ [tex]\pi[/tex] đi thì thành [tex]cos(\frac{\pi}{2}+x) hay -cos(\frac{\pi}{2}+x)[/tex]
Bạn cứ vẽ lên đường tròn lg giác thì sẽ thấy sin và cos thì đổi còn tan và cot thì ko nhé!
 
  • Like
Reactions: P.Q.H
Top Bottom