Rút gọn bt

V

vjtkon1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn biểu thức
a) 2x(2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)^2
b) (a - b + c)^2 - (b - c)^2 + 2ab - 2ac
c) (3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x + 5) + (3x+5)^2
d) (3 + 1)(3^2 + 1)(3^4+1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)(3^32 + 1)
e) (a + b +c)^2 + (a - b - c)^2 + (b - c - a)^2 + (c - a - b)^2

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
K

khanhtoan_qb

Rút gọn biểu thức
a) 2x(2x - 1)^2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)^2
b) (a - b + c)^2 - (b - c)^2 + 2ab - 2ac
c) (3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x + 5) + (3x+5)^2
d) (3 + 1)(3^2 + 1)(3^4+1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)(3^32 + 1)
e) (a + b +c)^2 + (a - b - c)^2 + (b - c - a)^2 + (c - a - b)^2

@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
b)
[TEX](a - b + c)^2 - (b - c)^2 + 2ab - 2ac = (a - b + c - b + c)(a - b + c + b - c ) + 2ab - 2ac = a. (a - 2b + 2c) + 2ab - 2ac = a^2 - 2ab + 2ac + 2ab - 2ac = a^2[/TEX]
c)
[TEX](3x + 1)^2 - 2(3x + 1)(3x + 5) + (3x+5)^2 = (3x + 1 - 3x - 5)^2 = (-4)^2 = 16[/TEX]
d)
[TEX]A = (3 + 1)(3^2 + 1)(3^4+1)(3^8 + 1)(3^16 + 1)(3^32 + 1)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2 A = (3 - 1)(3 + 1)(3^2 + 1)(3^4+1)(3^8 + 1)(3^{16} + 1)(3^{32} + 1) = 3^{64} - 1 \Rightarrow A = \frac{3^{64} - 1}{2}[/TEX]
e)
Đặt [TEX]a - b - c = x, b - c - a = y, c - a - b = z \Rightarrow a + b + c = - (x + y + z)[/TEX]
\Rightarrow [TEX](a + b +c)^2 + (a - b - c)^2 + (b - c - a)^2 + (c - a - b)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + (x + y + z)^2 = (x - y)^2 + (y - z)^2 + (x - z)^2 = 4a^2 + 4b^2 + 4c^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duongduong97

a=2x.(4x^2-4x+1)-3x.(x^2-9)-4x.(x^2+2x+1)=8x^3-8x^2+2x-3x^3+27x-4x^3-8x^2+-4x
=x^3-16x^2+29x=x.(x^2-16x+29)
 
Top Bottom