Rút gọn biểu thức !

W

www.zb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Rút gọn biểu thức :
[tex] N = \frac{x+5 - 5\sqrt{x-1}}{x-1-3\sqrt{x-1}} [/tex]
[tex] Q = \frac{\sqrt[3]{a^4} + \sqrt[3]{a^2.b^2} + \sqrt[3]{b^4}}{\sqrt[3]{a^2} +\sqrt[3]{ab} +\sqrt[3]{b^2}} [/tex]
Bài 2: a/ Tìm ngiệm nguyên của pt : 5x + 3y = 2
b/ Tìm nghiệm nguyên dương của pt : 4x + 11y = 47

Các bạn giúp mình rõ hơn trong giải ptnn nhe ! Thank so much !
 
S

son_9f_ltv

b/ Tìm nghiệm nguyên dương của pt : 4x + 11y = 47
làm bài 2 b) nha!
ta xét VT có
4x chẵn=>11y lẻ=>y lẻ.......................=>(1)
mặt khác x,y nguyên dương=>11y<47=>y=<4.................=>(2)
(1)(2)=>y=1,3
xét y=1 =>4x=36=>x=9
xét y=3=>4x=14=>x vô nghiệm
vậy pt có nghiệm là (x,y)=(9,1)
 
J

jinie_lei

2a nhé . Nghiệm của pt là x=3t+1, y=-5t-1 ( t thuộc Z )
Ah, 3 ý kia tối tớ làm mai pm naz :D
P/S : b mún nâng cao trình độ tìm nghiệm nguyên thì tìm đọc cuốn Toán nâng cao và một số chuyên đề toán 9 của Bùi Văn Tuyên nhé :)
 
Last edited by a moderator:
D

doconga_hd

phần 1 bài 1 nha
đặt
eq.latex
= t (
eq.latex
,t khác 3 và 0 )
ta có N=
eq.latex
=
eq.latex
=
eq.latex

vây N=1+2/căn x-1
 
Last edited by a moderator:
F

funny_hdt

Đặt [TEX]\sqrt{x-1}=a[/TEX]
\Rightarrow[TEX]N=\frac{a^2-5a+6}{a^2-3a}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]N=\frac{(a-2)(a-3)}{a(a-3)}[/TEX]
bài 1 phần 2
đặt [TEX]\sqrt[3]{a}=x[/TEX]

[TEX]\sqrt[3]{b}=y[/TEX]

[TEX]\frac{x^4+x^2y^2+y^4}{x^2+xy+y^2}[/TEX]

[TEX]\frac{(x^2-y^2)(x^4+x^2y^2+y^4)}{(x-y)(x^2+xy+y^2)(x+y)[/TEX]

[TEX]\frac{x^6-y^6}{(x+y)(x^3-y^3)}[/TEX]

[TEX]Q=\frac{a^2-b^2}{(\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b})(a-b)}[/TEX]

[TEX]Q=\frac{a+b}{\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}[/TEX]

hình như còn hơi phức tạp, hok bit có sai chỗ nào hok nữa
 
Last edited by a moderator:
D

doconga_hd

đặt
eq.latex

ta có đc một biểu thưac sau đó nhân cả tử và mẫu với
eq.latex

ta đc
eq.latex
=
eq.latex

thay vào là xong
 
W

www.zb

2a nhé . Nghiệm của pt là x=3t+1, y=-5t-1 ( t thuộc Z )
Ah, 3 ý kia tối tớ làm mai pm naz :D
P/S : b mún nâng cao trình độ tìm nghiệm nguyên thì tìm đọc cuốn Toán nâng cao và một số chuyên đề toán 9 của Bùi Văn Tuyên nhé :)
Bạn ơi cho mình hỏi làm sao để biết nghiệm nguyên của pt này là x = 3t+1 và y = -5t-1 vậy bạn ? Ý mình là cách nào để dc thế ấy ! Cảm ơn bạn :)
 
M

ms.sun

Bạn ơi cho mình hỏi làm sao để biết nghiệm nguyên của pt này là x = 3t+1 và y = -5t-1 vậy bạn ? Ý mình là cách nào để dc thế ấy ! Cảm ơn bạn :)
Tức là như thế này:
Ta có: [TEX] 5x+3y=2 \Rightarrow y=\frac{2-5x}{3}=1-2x+\frac{x-1}{3}[/TEX]
Vì [TEX] y \in Z \Rightarrow \frac{x-1}{3} \in Z[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{x-1}{3} =k \in Z \Rightarrow x=3k+1[/TEX]
[TEX] \Rightarrow y=1-2(3k+1)+\frac{3k+1-1}{3}=-5k-1[/TEX]
Vậy nghiệm của phương trình là............:D
 
F

funny_hdt

sao lúc [TEX]\frac{x-1}{3}[/TEX] thuộc Z bạn k suy ra x-1 thuộc Ư(3)={+-1;+-3} rồi tìm x sao đó thế vào tìm y. Còn của bạn, mình thế x=3k+1 y=-5k-1 vào 5x+3y=0 hình như là vô số nghiệm thì phải
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

sao lúc [TEX]\frac{x-1}{3}[/TEX] thuộc Z bạn k suy ra x-1 thuộc Ư(3)={+-1;+-3} rồi tìm x sao đó thế vào tìm y. Còn của bạn, mình thế x=3k+1 y=-5k-1 vào 5x+3y=0 hình như là vô số nghiệm thì phải
cái gì cơ :eek:
Tại sao [TEX]\frac{x-1}{3}[/TEX] thuộc Z thì lại suy ra x-1 thuộc Ư(3)={+-1;+-3}
Bạn nhìn nhầm à,phải là x-1 thuộc B (3) chứ;mà có vô số số là bội của 3 cơ mà,tìm x bằng niềm tin hả bạn :p
 
Top Bottom