Toán 9 Rút gọn biểu thức

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Bảo Phạm Trọng
a) [imath]\sqrt{7-\sqrt{24}}=\sqrt{6-2\sqrt6+1}=\sqrt{(\sqrt6-1)^2}=\sqrt6-1[/imath]
Tương tự [imath]\sqrt{7+\sqrt{24}}=\sqrt6+1[/imath]

[imath]\dfrac{1}{\sqrt{7-\sqrt{24}}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{7+\sqrt{24}}-1}=\dfrac{1}{\sqrt6}-\dfrac{1}{\sqrt6}=0[/imath]

b) [imath]\dfrac{\sqrt3}{\sqrt{\sqrt3+1}-1}-\dfrac{\sqrt3}{\sqrt{\sqrt3+1}+1}[/imath]

[imath]=\dfrac{\sqrt3(\sqrt{\sqrt3+1}+1)-\sqrt3(\sqrt{\sqrt3+1}-1)}{(\sqrt{\sqrt3+1}-1)(\sqrt{\sqrt3+1}+1)}[/imath]

[imath]=\dfrac{2\sqrt3}{\sqrt3+1-1}=\dfrac{2\sqrt3}{\sqrt3}=2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Căn bậc 2
 

Bảo Phạm Trọng

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2022
53
36
26
16
Nghệ An
a) [imath]\sqrt{7-\sqrt{24}}=\sqrt{6-2\sqrt6+1}=\sqrt{(\sqrt6-1)^2}=\sqrt6-1[/imath]
Tương tự [imath]\sqrt{7+\sqrt{24}}=\sqrt6+1[/imath]

[imath]\dfrac{1}{\sqrt{7-\sqrt{24}}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{7+\sqrt{24}}-1}=\dfrac{1}{\sqrt6}-\dfrac{1}{\sqrt6}=0[/imath]

b) [imath]\dfrac{\sqrt3}{\sqrt{\sqrt3+1}-1}-\dfrac{\sqrt3}{\sqrt{\sqrt3+1}+1}[/imath]

[imath]=\dfrac{\sqrt3(\sqrt{\sqrt3+1}+1)-\sqrt3(\sqrt{\sqrt3+1}-1)}{(\sqrt{\sqrt3+1}-1)(\sqrt{\sqrt3+1}+1)}[/imath]

[imath]=\dfrac{2\sqrt3}{\sqrt3+1-1}=\dfrac{2\sqrt3}{\sqrt3}=2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Căn bậc 2
Alice_wwwem cảm ơn ạ .
 
Top Bottom