Toán 9 Rút gọn biểu thức

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn biểu thức sau :
B=(1aa+1a1):a+1a2a+1B = (\frac{1}{a-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}): \frac{\sqrt{a}+1}{a-2\sqrt{a+1}} (a>0, a1\neq 1)
C=2x+1(x+13xx1)C = \frac{2}{\sqrt{x}+1}(\frac{\sqrt{x}+1}{3\sqrt{x}}-\sqrt{x}-1) (x>0)

:Tonton18
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
B=1+aa(a1):a+1(a1)2B=\frac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}:\frac{\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)^2}
B=a1a\Rightarrow B=\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}
C=2x+1.x+13x3x3x=2(x+1)(13x)3x(x+1)=26x3xC=\frac{2}{\sqrt{x}+1}.\frac{\sqrt{x}+1-3x-3\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}=\frac{2(\sqrt{x}+1)(1-3\sqrt{x})}{3\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}=\frac{2-6\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited by a moderator:

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~
B=1+aa(a1):a+1(a1)2B=\frac{1+\sqrt{a}}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}:\frac{\sqrt{a}+1}{(\sqrt{a}-1)^2}
B=a1a\Rightarrow B=\frac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}}
C=2x+1.x+13x3x3x=2(x+1)(13x)3x(x+1)=26x3xC=\frac{2}{\sqrt{x}+1}.\frac{\sqrt{x}+1-3x-3\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}=\frac{2(\sqrt{x}+1)(1-3\sqrt{x})}{3\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}=\frac{2-6\sqrt{x}}{3\sqrt{x}}
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
chị ơi , chị giải kĩ câu B phần trong ngoặc chút đc không ạ , em chưa hiểu lắm
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
chị ơi , chị giải kĩ câu B phần trong ngoặc chút đc không ạ , em chưa hiểu lắm
Phần đó chỉ là quy đồng thôi nha!
1aa+1a1=1a(a1)+aa(a1)\frac{1}{a-\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{a}-1}=\frac{1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}+\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}
 
Top Bottom