Toán 8 rút gọn biểu thức

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
16.

$P = \left( \dfrac{y^2 - x^2}{y - x} - \dfrac{x^3 - y^3}{x^2 - y^2} \right) : \dfrac{(y - x)^2 + xy}{x + y}$

$= \left( \dfrac{x^2 - y^2}{x - y} - \dfrac{x^3 - y^3}{x^2 - y^2} \right) \cdot \dfrac{x + y}{x^2 - xy + y^2}$

$= \dfrac{(x^2 - y^2)(x + y) - (x^3 - y^3)}{(x - y)(x + y)} \cdot \dfrac{x + y}{x^2 - xy + y^2}$

$= \dfrac{(x^3 - y^3 + x^2y - xy^2) - (x^3 - y^3)}{(x - y)(x + y)} \cdot \dfrac{x + y}{x^2 - xy + y^2}$

$= \dfrac{x^2y - xy^2}{(x - y)(x + y)} \cdot \dfrac{x + y}{x^2 - xy + y^2}$

$= \dfrac{xy(x - y)}{(x - y)(x + y)} \cdot \dfrac{x + y}{x^2 - xy + y^2}$

$= \dfrac{xy}{x^2 - xy + y^2}$


17. Quy đồng $P$, ta được: $P = \dfrac{(a - 2b)(2a + b) + (2a - 3b)(2a - b)}{(2a - b)(2a + b)} = \dfrac{6a^2 - 11ab + b^2}{4a^2 - b^2}$

Thấy số $11$ quen quen, thay $-11ab = 2a^2 - 3b^2$ ta được: $$P = \dfrac{8a^2 - 2b^2}{4a^2 - b^2} = 2$$


Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại nhé :D Chúc bạn học tốt!

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom