Toán 9 Rút gọn biểu thức

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[TEX]=\sqrt{(x-2)+2\sqrt{(x-2)}+1} +\sqrt{(x-2)-2\sqrt{(x-2)}+1} [/TEX]

[TEX]=\sqrt{(\sqrt{x-2}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-2}-1)^2}[/TEX]

[TEX]=(\sqrt{x-2}+1)+(\sqrt{x-2}-1)[/TEX]

[TEX]=2\sqrt{x-2}[/TEX]

có gì thắc mắc thì cứ hỏi nha em
Chỗ $\sqrt{(\sqrt{x-2}-1)^2}$ phải xét 2 trường hợp nữa chị.
Nếu $2\le x< 3$ thì $\sqrt{x-2}-1<0$
$A=\sqrt{x-2}+1+1-\sqrt{x-2}=2$
Nếu $x\ge 3$ thì $\sqrt{x-2}-1>0$
$A=\sqrt{x-2}+1+\sqrt{x-2}-1=2\sqrt{x-2}$
 
Top Bottom