Toán 10 Rút gọn biểu thức

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt m = sin^2a và n = cos^2a, ta có m + n = 1.
Biểu thức ban đầu trở thành:
P = m^3 + n^3 + 3mn
Rút gọn biểu thức:
P = m^3 + n^3 + 3mn = (m + n).(m^2 - mn + n^2) + 3mn
Với m + n = 1
==> P = m^2 - mn + n^2 + 3mn = m^2 + 2mn + n^2 = (m + n)^2 = 1^2 = 1
 

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Đặt m = sin^2a và n = cos^2a, ta có m + n = 1.
Biểu thức ban đầu trở thành:
P = m^3 + n^3 + 3mn
Rút gọn biểu thức:
P = m^3 + n^3 + 3mn = (m + n).(m^2 - mn + n^2) + 3mn
Với m + n = 1
==> P = m^2 - mn + n^2 + 3mn = m^2 + 2mn + n^2 = (m + n)^2 = 1^2 = 1
Anh có thể dùng thế này cho nhanh à:
[TEX]P = m^3 + n^3 + 3mn = (m+n)^3 - 3mn(m+n) + 3mn[/TEX]
Với m + n = 1
[TEX]=> P = 1 - 3mn + 3mn = 1[/TEX]
 
Top Bottom