Toán 11 rút gọn biểu thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
a.
[tex]sin\frac{2\pi}{5}=sin(\pi-\frac{3\pi}{5})\\\rightarrow sin2\frac{\pi}{5}=sin3\frac{\pi}{5}\\\rightarrow 2sin\frac{\pi}{5}cos\frac{\pi}{5}=3sin\frac{\pi}{5}-4sin^3\frac{\pi}{5}\\\rightarrow 2cos\frac{\pi}{5}=3-4sin^2\frac{\pi}{5}\\\rightarrow 2cos\frac{\pi}{5}=-1+4cos^2\frac{\pi}{5}\\\rightarrow 4cos^2\frac{\pi}{5}-2cos\frac{\pi}{5}-1=0[/tex]
Giải PT tìm [tex]cos\frac{\pi}{5}[/tex] thế vào:
[tex]cos\frac{\pi}{5}-cos2\frac{\pi}{5}=cos\frac{\pi}{5}-2cos^2\frac{\pi}{5}+1[/tex]
(Lưu ý [tex]0<\frac{\pi}{5}<\frac{\pi}{2}[/tex])
là ra
b. Quy đồng
[tex]\frac{cos15+sin15}{cos15-sin15}=\frac{cos^215-sin^215}{(cos15-sin15)^2}=\frac{cos30}{1-2sin15cos15}=\frac{cos30}{1-sin30}=...[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoa du
Top Bottom