Toán 9 Rút gọn biểu thức

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức [tex]P=(2-\frac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-3}):(\frac{6\sqrt{x}+1}{2x-\sqrt{x}-3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1})[/tex]
a/ Rút gọn P
b/ Tính giá trị của P khi x=[tex]\frac{3-2\sqrt{2}}{4}[/tex]

[tex]P=(2-\frac{\sqrt{x}-1}{2\sqrt{x}-3})\div (\frac{6\sqrt{x}+1}{2x-\sqrt{x}-3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1})[/tex]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: K i n g d o m

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Kết quả rút gọn: [tex]P=\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}[/tex]
b) Ta thấy: [tex]x=\frac{3-2\sqrt{2}}{4}=(\frac{\sqrt{2}-1}{2})^2\Rightarrow \sqrt{x}=\frac{\sqrt{2}-1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}=\frac{\frac{3(\sqrt{2}-1)}{2}-5}{\sqrt{2}-1+1}=\frac{3\sqrt{2}-13}{2\sqrt{2}}=\frac{6-13\sqrt{2}}{8}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Son Goten

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
P=3x√−52x√+1=3(2√−1)2−52√−1+1=32√−1322√=6−132√8⇒P=3x−52x+1=3(2−1)2−52−1+1=32−1322=6−1328\Rightarrow P=\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}=\frac{\frac{3(\sqrt{2}-1)}{2}-5}{\sqrt{2}-1+1}=\frac{3\sqrt{2}-13}{2\sqrt{2}}=\frac{6-13\sqrt{2}}{8}
P=[tex]\frac{6-13\sqrt{2}}{4}[/tex] chứ ak
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom