Toán 9 Rút gọn biểu thức

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biểu thức [tex]N=\left ( \frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1} \right )\div \frac{\sqrt{x}-1}{2}[/tex] [tex](x\geq 0, x\neq 1)[/tex]
a/ Rút gọn N
b/ Tìm x thuộc R để N có giá trị nguyên
Mong mn giúp mk với ạ. Cảm ơn :)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Kết quả rút gọn: [tex]N=\frac{2}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
b) Dễ thấy: [tex]0< \frac{2}{x+\sqrt{x}+1}\leq \frac{2}{1}=2\Rightarrow N\in \left \{ 1;2 \right \}[/tex]
+ N = 1 [tex]\Rightarrow x+\sqrt{x}+1=2\Rightarrow x+\sqrt{x}-1=0\Rightarrow \sqrt{x}=\frac{\sqrt{5}-1}{2}\Rightarrow x=\frac{3-\sqrt{5}}{2}[/tex]
+ [tex]N=2\Rightarrow x+\sqrt{x}+1=1\Rightarrow x+\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0[/tex]
 
Top Bottom