Toán 9 Rút gọn biểu thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{a}=x,\sqrt{2b}=y[/tex]
[tex]P=(\frac{2(x^2+\frac{y^2}{2})}{x^3-y^3}-\frac{x}{x^2+xy+y^2})(\frac{x^3+y^3}{y^2+xy}-x)=(\frac{2x^2+y^2}{(x-y)(x^2+xy+y^2)}-\frac{x(x-y)}{(x-y)(x^2+xy+y^2)})(\frac{(x+y)(x^2-xy+y^2)}{y(x+y)}-x)=\frac{2x^2+y^2-x(x-y)}{x^3-y^3}.(\frac{x^2-xy+y^2}{y}-x)=\frac{x^2+xy+y^2}{x^3-y^3}.\frac{x^2-2xy+y^2}{y}=\frac{1}{x-y}.\frac{(x-y)^2}{y}=\frac{x-y}{y}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{2b}}{\sqrt{2b}}[/tex]
 
Top Bottom