Toán 8 Rút gọn biểu thức

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]Q=(\frac{x+2}{3x}+\frac{2}{x+1}-3) : \frac{2-4x}{x+1} + \frac{x^2-3x+1}{3x}[/tex]
Mọi người giúp mình rút gọn với
Mình ra [tex]\frac{-4x^3+6x^2-10x+5}{6x(1-2x)}[/tex] đúg ko ạ. Nếu sai các bạn rút gọn từng bước hộ mình với. Cảm ơn :D
 
  • Like
Reactions: BonMotNghin

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]Q=(\frac{x+2}{3x}+\frac{2}{x+1}-3) : \frac{2-4x}{x+1} + \frac{x^2-3x+1}{3x}[/tex]
Mọi người giúp mình rút gọn với
Mình ra [tex]\frac{-4x^3+6x^2-10x+5}{6x(1-2x)}[/tex] đúg ko ạ. Nếu sai các bạn rút gọn từng bước hộ mình với. Cảm ơn :D
Tự tìm điều kiện nha :3
Cái trong ngoặc rút gọn ra [tex]\frac{2-8x^2}{3x(x+1)}=\frac{2(1-2x)(1+2x)}{3x(x+1)}[/tex]
[tex]BT=\frac{2(1-2x)(1+2x)}{3x(x+1)}.\frac{x+1}{2(1-2x)}+\frac{x^2-3x+1}{3x}=\frac{1+2x}{3x}+\frac{x^2-3x+1}{3x}=\frac{x^2-x+2}{3x}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tự tìm điều kiện nha :3
Cái trong ngoặc rút gọn ra [tex]\frac{2-8x^2}{3x(x+1)}=\frac{2(1-2x)(1+2x)}{3x(x+1)}[/tex]
[tex]BT=\frac{2(1-2x)(1+2x)}{3x(x+1)}.\frac{x+1}{2(1-2x)}+\frac{x^2-3x+1}{3x}=\frac{1+2x}{3x}+\frac{x^2-3x+1}{3x}=\frac{x^2-x+2}{3x}[/tex]
Anh ơi. Cái trong ngoặc là [tex]\frac{3-8x^2}{3x(x+1)}[/tex] mầ anh. Nếu em sai thì anh có thể phân tích hộ em đucợ không ạ???
 
  • Like
Reactions: BonMotNghin

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Anh ơi. Cái trong ngoặc là [tex]\frac{3-8x^2}{3x(x+1)}[/tex] mầ anh. Nếu em sai thì anh có thể phân tích hộ em đucợ không ạ???
Chị @who am i? đúng rồi nhé. Quy đồng lên thì ở tử sẽ có: [TEX](x+2)(x+1)+2.3x-3.3x.(x+1)=x^2+3x+2+6x-9x^2-9x=2-8x^2=2[1^2-(2x)^2]=2(1-2x)(1+2x)[/TEX].
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom