Toán 9 Rút gọn biểu thức

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT

DABE Kawasaki

Học sinh
Thành viên
28 Tháng năm 2019
153
134
46
19
Hà Tĩnh
THCS Xuân Diệu
a)ĐKXĐ:[tex]x> 0,x\neq 16[/tex]
b)[tex](\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}+\frac{1-\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}).\frac{x\sqrt{x}-4x}{\sqrt{x}-4}[/tex]
=[tex](\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}).x[/tex]
=[tex](\sqrt{x}-4-1)\sqrt{x}[/tex]
=[tex]x-5\sqrt{x}[/tex]
c)Với [tex]x> 0,x\neq 16[/tex],ta có
P<0[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]x-5\sqrt{x}[/tex]<0[tex]\sqrt{x}<5\Leftrightarrow x< 25[/tex]
d)[tex]x-5\sqrt{x}[/tex]
=[tex]x-5\sqrt{x}[/tex]+[tex]\frac{25}{4}[/tex]-[tex]\frac{25}{4}[/tex] [tex]\geq -\frac{25}{4}[/tex]
Vậy MIN P=[tex]-\frac{25}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex]x=[tex]\frac{5}{2}[/tex]
 

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT
a)ĐKXĐ:[tex]x> 0,x\neq 16[/tex]
b)[tex](\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}+\frac{1-\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}}).\frac{x\sqrt{x}-4x}{\sqrt{x}-4}[/tex]
=[tex](\frac{\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}).x[/tex]
=[tex](\sqrt{x}-4-1)\sqrt{x}[/tex]
=[tex]x-5\sqrt{x}[/tex]
c)Với [tex]x> 0,x\neq 16[/tex],ta có
P<0[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]x-5\sqrt{x}[/tex]<0[tex]\sqrt{x}<5\Leftrightarrow x< 25[/tex]
d)[tex]x-5\sqrt{x}[/tex]
=[tex]x-5\sqrt{x}[/tex]+[tex]\frac{25}{4}[/tex]-[tex]\frac{25}{4}[/tex] [tex]\geq -\frac{25}{4}[/tex]
Vậy MIN P=[tex]-\frac{25}{4}[/tex] [tex]\Leftrightarrow[/tex]x=[tex]\frac{5}{2}[/tex]
Hình như phần ĐKXĐ bạn thiếu [tex]\sqrt{x}-1\neq 0 \Leftrightarrow \sqrt{x}\neq 1\Leftrightarrow x\neq 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: DABE Kawasaki
Top Bottom