Toán 9 rút gon biểu thức

bombum96

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2009
72
1
101
Câu 3:
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0[/tex] và [tex]x\neq 9[/tex]
a) [tex]A=\frac{x-4\sqrt{x}-4-\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)+2(\sqrt{x}+3)}{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}\cdot \frac{\sqrt{x}-3}{2\sqrt{x}+4}[/tex]
[tex]=\frac{x-4\sqrt{x}-4-x+3\sqrt{x}+2\sqrt{x}+6}{2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+2)}[/tex]
[tex]=\frac{1}{2(\sqrt{x}+3)}[/tex]
b) Ta có: [tex]A =\frac{1}{12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2(\sqrt{x}+3)}=\frac{1}{12}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(\sqrt{x}+3)=12[/tex] [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}=3[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=9[/tex] (loại vì không thỏa ĐKXĐ)
Vậy không có giá trị x để [tex]A=\frac{1}{12}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom