Toán 9 Rút gọn biểu thức

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Mình làm nó trong ncpt, nhưng mình chưa rút gọn ra kq giống được đáp án nên mới hỏi chứ?
Bạn chú ý:
[tex]\frac{a^2+b^2}{2ab}+1=\frac{(a+b)^2}{2ab},\frac{a^2+b^2}{2ab}-1=\frac{(a-b)^2}{2ab}[/tex].
Bạn tự rút gọn đi xong chụp lại xem có đúng không nhé. Mình chỉ gợi ý thế thôi, còn trước tiên phải rút gọn tối giản nhất có thể đã, xong mới thay a, b vào.
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Mình làm nó trong ncpt, nhưng mình chưa rút gọn ra kq giống được đáp án nên mới hỏi chứ?
Kết quả có phải là a/b không bạn
Rút gọn
Ta có [tex]A =(\frac{1}{\sqrt{x-1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}):(\frac{1}{\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A = \frac{\sqrt{x+1}\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x-1})(\sqrt{x+1})}:\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x-1)}(\sqrt{x+1})}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A= \frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x-1})(\sqrt{x+1})}.\frac{(\sqrt{x-1})(\sqrt{x+1})}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A =\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}[/tex]
Thay x = [tex]\frac{a^2+b^2}{2ab}[/tex] vào
Ta được
[tex]A= \frac{\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}+1}+\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}-1}}{\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}+1}-\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}-1}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{\sqrt{\frac{a^2+b^2+2ab}{2ab}}+\sqrt{\frac{a^2+b^2-2ab}{2ab}}}{\sqrt{\frac{a^2+b^2+2ab}{2ab}}-\sqrt{\frac{a^2+b^2-2ab}{2ab}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A= \frac{\sqrt{\frac{(a+b)^2}{2ab}}+\sqrt{\frac{(a-b)^2}{2ab}}}{\sqrt{\frac{(a+b)^2}{2ab}}+\sqrt{\frac{(a-b)^2}{2ab}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{\frac{a+b}{\sqrt{2ab}}+\frac{a-b}{\sqrt{2ab}}}{\frac{a+b}{\sqrt{2ab}}-\frac{a-b}{\sqrt{2ab}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{\frac{(a+b)\sqrt{2ab}+(a-b)\sqrt{2ab}}{2ab}}{\frac{(a+b)\sqrt{2ab}-(a-b)\sqrt{2ab}}{2ab}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{(a+b+a-b)\sqrt{2ab}}{2ab}.\frac{2ab}{\sqrt{2ab}(a+b-a-b)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{2a\sqrt{2ab}}{2b\sqrt{2ab}}=\frac{a}{b}[/tex]
Vậy A = [tex]\frac{a}{b} khi x =\frac{a^2+b^2}{2ab}[/tex]
 
Last edited:

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Kết quả có phải là a/b không bạn
Kết quả trong sách ghi là A = b/a cơ bạn.
Bạn chú ý:
[tex]\frac{a^2+b^2}{2ab}+1=\frac{(a+b)^2}{2ab},\frac{a^2+b^2}{2ab}-1=\frac{(a-b)^2}{2ab}[/tex].
Bạn tự rút gọn đi xong chụp lại xem có đúng không nhé. Mình chỉ gợi ý thế thôi, còn trước tiên phải rút gọn tối giản nhất có thể đã, xong mới thay a, b vào.
Mình đang mắc khâu rút gọn cơ.
 
Last edited by a moderator:

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Rút gọn [tex]A= (\frac{1}{\sqrt{x-1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}) : (\frac{1}{\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}})[/tex]
Với [tex]x = \frac{a^{2}+b^{2}}{2ab} , a> b> 0[/tex]
Bạn muốn đc rút gọn chứ j?
Bạn khai triển cái trong ngoặc sẽ ra:[tex]\frac{\sqrt{x-1}+\sqrt{x+1}}{\sqrt{x-1}-\sqrt{x+1}}[/tex]
Rồi nhân liên hợp =>[tex]\frac{(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+1})(\sqrt{x-1}-\sqrt{x+1})}{(\sqrt{x-1}-\sqrt{x+1})^2}[/tex]
Rồi tự làm tiếp đc ha dùng hđt là ra :D
Sau đó tự làm như bạn Minh đã chỉ :v

Kết quả có phải là a/b không bạn
Rút gọn
Ta có [tex]A =(\frac{1}{\sqrt{x-1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}):(\frac{1}{\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A = \frac{\sqrt{x+1}\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x-1})(\sqrt{x+1})}:\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x-1)}(\sqrt{x+1})}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A= \frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{(\sqrt{x-1})(\sqrt{x+1})}.\frac{(\sqrt{x-1})(\sqrt{x+1})}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A =\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}[/tex]
Thay x = [tex]\frac{a^2+b^2}{2ab}[/tex] vào
Ta được
[tex]A= \frac{\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}+1}+\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}-1}}{\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}+1}-\sqrt{\frac{a^2+b^2}{2ab}-1}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{\sqrt{\frac{a^2+b^2+2ab}{2ab}}+\sqrt{\frac{a^2+b^2-2ab}{2ab}}}{\sqrt{\frac{a^2+b^2+2ab}{2ab}}-\sqrt{\frac{a^2+b^2-2ab}{2ab}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A= \frac{\sqrt{\frac{(a+b)^2}{2ab}}+\sqrt{\frac{(a-b)^2}{2ab}}}{\sqrt{\frac{(a+b)^2}{2ab}}+\sqrt{\frac{(a-b)^2}{2ab}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{\frac{a+b}{\sqrt{2ab}}+\frac{a-b}{\sqrt{2ab}}}{\frac{a+b}{\sqrt{2ab}}-\frac{a-b}{\sqrt{2ab}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{\frac{(a+b)\sqrt{2ab}+(a-b)\sqrt{2ab}}{2ab}}{\frac{(a+b)\sqrt{2ab}-(a-b)\sqrt{2ab}}{2ab}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{(a+b+a-b)\sqrt{2ab}}{2ab}.\frac{2ab}{\sqrt{2ab}(a+b-a-b)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow A=\frac{2a\sqrt{2ab}}{2b\sqrt{2ab}}=\frac{a}{b}[/tex]
Vậy A = [tex]\frac{a}{b} khi x =\frac{a^2+b^2}{2ab}[/tex]
Đúng rùi ha
Dòng đầu sửa lại đi kìa
Mà nhân liên hợp vào thì sẽ nhanh hơn đc khoảng vài dòng đó :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom