Toán 9 Rút gọn biểu thức

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ

Attachments

  • upload_2019-7-26_14-44-47.gif
    upload_2019-7-26_14-44-47.gif
    43 bytes · Đọc: 26
  • upload_2019-7-26_14-44-47.gif
    upload_2019-7-26_14-44-47.gif
    43 bytes · Đọc: 25

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
a. [tex]\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}[/tex] (x > 0; x khác 9)
b. [tex]\sqrt{6+2\sqrt{5}} -\sqrt{6-2\sqrt{5}}[/tex]
c. [tex]4x- \sqrt{x^{2}-4x+4} (x\geq 2)[/tex]
giúp mình nha mình cần gấp lắm ạ :(
many tks
a) [tex]=\frac{(\sqrt{x}+\sqrt{3})^{2}}{x-9}[/tex] (ko chắc 1 tí nào hết )
b) [tex]=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^{2}}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^{2}}=\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1=2[/tex]
c) [tex]=4x-\sqrt{(x-2)^{2}}=4x-x+2=3x+2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom and Kyanhdo

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
a. [tex]\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}[/tex] (x > 0; x khác 9)
b. [tex]\sqrt{6+2\sqrt{5}} -\sqrt{6-2\sqrt{5}}[/tex]
c. [tex]4x- \sqrt{x^{2}-4x+4} (x\geq 2)[/tex]
giúp mình nha mình cần gấp lắm ạ :(
many tks
a. [tex]\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}=\frac{(\sqrt{x}+3)^2}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}[/tex].
b. [tex]\sqrt{6+2\sqrt{5}} -\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{(\sqrt{5})^2+2\sqrt{5}+1^2}-\sqrt{(\sqrt{5})^2-2\sqrt{5}+1^2}=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}=\sqrt{5}+1-(\sqrt{5}-1)=2[/tex].
c. [tex]4x-\sqrt{x^{2}-4x+4}=4x-\sqrt{(x-2)^2}=4x-|x-2|=4x-(x-2)=3x+2[/tex] (do [TEX](x\geq 2)[/TEX]).
Nếu không hiểu phải hỏi lại mình ngay nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vivian vivian

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
a. [tex]\frac{x+6\sqrt{x}+9}{x-9}=\frac{(\sqrt{x}+3)^2}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}[/tex].
b. [tex]\sqrt{6+2\sqrt{5}} -\sqrt{6-2\sqrt{5}}=[COLOR=#ff0000]\sqrt{(\sqrt{5})^2+2\sqrt{5}+1^2}+\sqrt{(\sqrt{5})^2-2\sqrt{5}+1^2}=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}[/COLOR][/tex].
c. [tex]4x-\sqrt{x^{2}-4x+4}=4x-\sqrt{(x-2)^2}=4x-|x-2|=4x-(x-2)=3x+2[/tex] (do [TEX](x\geq 2)[/TEX]).
Nếu không hiểu phải hỏi lại mình ngay nha!
Sai dấu kìa bạn
 
  • Like
Reactions: nhatminh1472005

Lê Uyên Nhii

Yêu lao động | Cựu TMod Văn
Thành viên
2 Tháng ba 2017
2,534
5,851
719
20
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu

Attachments

  • 20190726_165723.jpg
    20190726_165723.jpg
    79.2 KB · Đọc: 25
Top Bottom