Toán 9 Rút gọn biểu thức

Kaori Nguyễn

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
7
4
44
18
Hà Nội
THCS Cuồng Anime
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào ạ, mình có bài này muốn hỏi
Rút gọn biểu thức sau:
[tex]\sqrt{(7+4\sqrt{3) ^{2}}} + \sqrt{(13-4\sqrt{3) ^{2}}}[/tex]
Mình giải được đến đây [tex]=\sqrt{(2+\sqrt{3})^{2}} +\sqrt{(2-\sqrt{3})^{2}}[/tex]
Nếu áp dụng hđt [tex]^{A^{2}} = \left | A \right |^{} = A[/tex]
thì sẽ là = [tex]\left | 2+\sqrt{3} \right |+\left | (2-\sqrt{3})+\sqrt{6} \right |[/tex]
nhưng mình bấm máy thì kết quả lại sai so với biểu thức ban đầu
Mình đã sai ở đâu và làm thế nào mới đúng ạ?
 

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Xin chào ạ, mình có bài này muốn hỏi
Rút gọn biểu thức sau:
[tex]\sqrt{(7+4\sqrt{3) ^{2}}} + \sqrt{(13-4\sqrt{3) ^{2}}}[/tex]
Mình giải được đến đây [tex]=\sqrt{(2+\sqrt{3})^{2}} +\sqrt{(2-\sqrt{3})^{2}}[/tex]
Nếu áp dụng hđt [tex]^{A^{2}} = \left | A \right |^{} = A[/tex]
thì sẽ là = [tex]\left | 2+\sqrt{3} \right |+\left | (2-\sqrt{3})+\sqrt{6} \right |[/tex]
nhưng mình bấm máy thì kết quả lại sai so với biểu thức ban đầu
Mình đã sai ở đâu và làm thế nào mới đúng ạ?
Bạn ơi, bạn sửa đề cho rõ lại chút nhé, chỗ bình phương ấy đặt chỗ nào thế ạ, trong căn hay ngoài căn?
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Xin chào ạ, mình có bài này muốn hỏi
Rút gọn biểu thức sau:
[tex]\sqrt{(7+4\sqrt{3) ^{2}}} + \sqrt{(13-4\sqrt{3) ^{2}}}[/tex]
Mình giải được đến đây [tex]=\sqrt{(2+\sqrt{3})^{2}} +\sqrt{(2-\sqrt{3})^{2}}[/tex]
Nếu áp dụng hđt [tex]^{A^{2}} = \left | A \right |^{} = A[/tex]
thì sẽ là = [tex]\left | 2+\sqrt{3} \right |+\left | (2-\sqrt{3})+\sqrt{6} \right |[/tex]
nhưng mình bấm máy thì kết quả lại sai so với biểu thức ban đầu
Mình đã sai ở đâu và làm thế nào mới đúng ạ?
Bạn sai!
[tex]\sqrt{(7 + 4\sqrt{3}})^{2} = 7 + 4\sqrt{3}[/tex] chứ bạn!
 
Last edited:

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Xin chào ạ, mình có bài này muốn hỏi
Rút gọn biểu thức sau:
[tex]\sqrt{(7+4\sqrt{3) ^{2}}} + \sqrt{(13-4\sqrt{3) ^{2}}}[/tex]
Mình giải được đến đây [tex]=\sqrt{(2+\sqrt{3})^{2}} +\sqrt{(2-\sqrt{3})^{2}}[/tex]
Nếu áp dụng hđt [tex]^{A^{2}} = \left | A \right |^{} = A[/tex]
thì sẽ là = [tex]\left | 2+\sqrt{3} \right |+\left | (2-\sqrt{3})+\sqrt{6} \right |[/tex]
nhưng mình bấm máy thì kết quả lại sai so với biểu thức ban đầu
Mình đã sai ở đâu và làm thế nào mới đúng ạ?
Thế thì bạn có nhận ra là có phép bình phương 2 lần không, hiu hiu
Không cần viết thành bình phương nữa mà khai căn luôn nhé
IMG20190711231525.jpg
 
  • Like
Reactions: Kaori Nguyễn
Top Bottom