Toán 9 Rút gọn biểu thức

Ngọc Trà

Giải Nhì event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
278
268
76
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Rút gọn biểu thức:
A=[tex]\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}[/tex]
[tex]B=\sqrt{4+\sqrt{15}}-\sqrt{7-3\sqrt{5}}[/tex]
[tex]C=\sqrt{\frac{13}{4}+\sqrt{3}}-\sqrt{\frac{7}{4}-\sqrt{3}}[/tex]

@Hoàng Vũ Nghị , @Tiến Phùng , @dangtiendung1201
Giúp em với ạ.
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Rút gọn biểu thức:
A=[tex]\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}[/tex]
[tex]B=\sqrt{4+\sqrt{15}}-\sqrt{7-3\sqrt{5}}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{13}{4}+\sqrt{3}}-\sqrt{\frac{7}{4}-\sqrt{3}}[/tex]

@Hoàng Vũ Nghị , @Tiến Phùng , @dangtiendung1201
Giúp em với ạ.
a)[tex]\sqrt{21+2\sqrt{54}}=\sqrt{18+3+2\sqrt{18.3}}=\sqrt{(\sqrt{18}+\sqrt{3})^{2}}=\sqrt{18}+\sqrt{3}[/tex]
Mấy cái kia làm tương tự
Còn cái [tex]2\sqrt{6+3\sqrt{3}}=\sqrt{24+2\sqrt{108}}=\sqrt{18+6+2\sqrt{18.6}}=\sqrt{18}+\sqrt{6}[/tex]
Kết quả ra là [tex]2\sqrt{3}[/tex]
Câu a quên nhìn dấu sr nha
Câu B và C thì nhân 2 vào là ra
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngọc Trà

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Rút gọn biểu thức:
A=[tex]\sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}[/tex]
[tex]B=\sqrt{4+\sqrt{15}}-\sqrt{7-3\sqrt{5}}[/tex]
[tex]C=\sqrt{\frac{13}{4}+\sqrt{3}}-\sqrt{\frac{7}{4}-\sqrt{3}}[/tex]

@Hoàng Vũ Nghị , @Tiến Phùng , @dangtiendung1201
Giúp em với ạ.
Câu a
\[\begin{align}
& \sqrt{21+6\sqrt{6}}=\sqrt{3(7+2\sqrt{6})}=\sqrt{3{{(\sqrt{6}+1)}^{2}}}=\sqrt{3}.(\sqrt{6}+1)=3\sqrt{2}+\sqrt{3} \\
& \sqrt{9+2\sqrt{18}}=\sqrt{9+6\sqrt{2}}=\sqrt{3(3+2\sqrt{2})}=\sqrt{3{{(\sqrt{2}+1)}^{2}}}=\sqrt{3}.(\sqrt{2}+1)=\sqrt{6}+\sqrt{3} \\
& 2\sqrt{6+3\sqrt{3}}=\sqrt{2(12+6\sqrt{3})}=\sqrt{2{{(\sqrt{3}+3)}^{2}}}=\sqrt{2}.(\sqrt{3}+3)=\sqrt{6}+3\sqrt{2} \\
& \sqrt{21+6\sqrt{6}}+\sqrt{9+2\sqrt{18}}-2\sqrt{6+3\sqrt{3}}=3\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{6}+\sqrt{3}-\sqrt{6}-3\sqrt{2}=2\sqrt{3} \\
\end{align}\]
Các câu sau tương tự.
 

Kha_La

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
396
362
101
Quảng Nam
thcs nguyễn trãi
  • Like
Reactions: Ngọc Trà
Top Bottom