Toán 10 Rút gọn biểu thức

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) $\sin 3x \sin \dfrac{\pi}4 - \cos \dfrac{\pi}4 \cos 3x$ (ghi lại đề)

$= - (- \sin 3x \sin \dfrac{\pi}4 + \cos \dfrac{\pi}4 \cos 3x )$ (đặt dấu trừ bên ngoài, đổi dấu bên trong)

$= -(\cos \dfrac{\pi}4 \cos 3x - \sin 3x \sin \dfrac{\pi}4 )$ (tính chất giao hoán của phép cộng)

$= -(\cos 3x \cos \dfrac{\pi}4 - \sin 3x \sin \dfrac{\pi}4 )$ (tính chất giao hoán của phép nhân)

$= - \cos (3x + \dfrac{\pi}4)$ (công thức cộng $\cos a \cos b - \sin a \sin b = \cos (a+b)$)



2) $\dfrac{\cos 2x \cos 4y + \sin 2x \sin 4y}{\cos 2x \sin 4y - \sin 2x \cos 4y}$ (ghi lại đề)

$= \dfrac{\cos 4y \cos 2x + \sin 2x \sin 4y}{\cos 2x \sin 4y - \sin 2x \cos 4y}$ (tính chất giao hoán của phép nhân)

$= \dfrac{\cos 4y \cos 2x + \sin 4y \sin 2x}{\cos 2x \sin 4y - \sin 2x \cos 4y}$ (tính chất giao hoán của phép nhân)

$= \dfrac{\cos 4y \cos 2x + \sin 4y \sin 2x}{\sin 4y \cos 2x - \sin 2x \cos 4y}$ (tính chất giao hoán của phép nhân)

$= \dfrac{\cos 4y \cos 2x + \sin 4y \sin 2x}{\sin 4y \cos 2x - \cos 4y \sin 2x}$ (tính chất giao hoán của phép nhân)

$= \dfrac{\cos (4y - 2x)}{\sin 4y \cos 2x - \cos 4y \sin 2x}$ (công thức cộng $\cos a \cos b + \sin a \sin b = \cos (a - b)$)

$= \dfrac{\cos (4y - 2x)}{\sin (4y - 2x)}$ (công thức cộng $\sin a \cos b - \cos a \sin b = \sin(a - b)$)

$= \cot (4y - 2x)$ (định nghĩa $\cot a = \dfrac{\cos a}{\sin a}$)
 
Top Bottom