Toán 9 Rút gọn biểu thức

Kim Thái Nghiên

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2018
48
11
31
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Thcs Long Toàn
Last edited:

manaqh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
70
32
26
20
Nghệ An
THCS thị trấn
Mình không biết gõ công thức nên mong bạn thông cảm

Mình không biết chỉnh sửa ảnh nên hơi khó đọc mong bạn thông cảm
 

Attachments

  • 15545443275742509423740482764889.jpg
    15545443275742509423740482764889.jpg
    29.6 KB · Đọc: 43
Last edited by a moderator:

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Rút gọn biểu thức B
B=[tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-10}{x-4}[/tex]
mọi người giúp em giải bài này với ạ
\[\begin{align}
& DKXD:x\ne 4 \\
& B=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-10}{x-4} \\
& =\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+2)+\sqrt{x}-10}{x-4} \\
& =\frac{x+3\sqrt{x}-10}{x-4} \\
& =\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+5)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)} \\
& =\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2} \\
\end{align}\]
 

Kim Thái Nghiên

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2018
48
11
31
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Thcs Long Toàn
\[\begin{align}
& DKXD:x\ne 4 \\
& B=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}-10}{x-4} \\
& =\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+2)+\sqrt{x}-10}{x-4} \\
& =\frac{x+3\sqrt{x}-10}{x-4} \\
& =\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+5)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)} \\
& =\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2} \\
\end{align}\]
cho em hỏi từ phần tử ở dấu bằng số 3 xuống tử dấu bằng số 4 làm sao đổi được như vậy ạ
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
giả sử mình phân tích [tex]x+3\sqrt{x}-10 =x+2\sqrt{x}+\sqrt{x}-10=\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)+2(\sqrt{x}-5)[/cho hỏi mình sai ở đâu vậy??[/tex]
Phải thế này bạn ơi
\[x+3\sqrt{x}-10=(x-2\sqrt{x})+(5\sqrt{x}-10)=\sqrt{x}(\sqrt{x}-2)+5(\sqrt{x}-2)=(\sqrt{x}+5)(\sqrt{x}-2)\]
 
  • Like
Reactions: Kim Thái Nghiên
Top Bottom