Toán 9 Rút gọn biểu thức

Hồ Bảo Trâm

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2018
171
57
36
21
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Ta có:[tex]\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}=\frac{(n+1)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{(n+1)^2n-n^2(n+1)}[/tex]
[tex]=\frac{(n+1)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{(n+1)^2n-n^2(n+1)}=\frac{(n+1)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n(n+1)(n+1-n)}[/tex]
[tex]=\frac{(n+1)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n(n+1)}=\frac{\sqrt{n}}{n}-\frac{\sqrt{n+1}}{n+1}=\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}[/tex]
Áp dụng đẳng thức trên ta có:[tex]\frac{1}{2.\sqrt{1}+1.\sqrt{2}}+\frac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+.....+\frac{1}{2017\sqrt{2016}+2016\sqrt{2017}}[/tex]
=[tex]1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+......+\frac{1}{\sqrt{2016}}-\frac{1}{\sqrt{2017}}[/tex]
[tex]=1-\frac{1}{\sqrt{2017}}[/tex]
 
Top Bottom