Toán 8 Rút gọn biểu thức

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 101255
Mn rút gọn giúp mk câu này vs ạ. Làm câu a thôi ak
đặt x+ 1/x =a
=> x^2+ 1/x^2= a^2-2
=> x^4+ 1/x^4= a^4-4a^2+2
khi đó: [tex]\frac{a^4-(a^4-4a^2+2)-2}{a^4+a^2-2}.\frac{x^4+1999x^2+1}{2x^2}\\\\ =\frac{4a^2-4}{(a^2+2).(a^2-1)}.\frac{x^4+1999x^2+1}{2x^2}\\\\ =\frac{4.(a^2-1)}{(a^2+2).(a^2-1)}.\frac{x^4+1999x^2+1}{2x^2}\\\\ =\frac{4}{a^2+2}.\frac{x^4+1999x^2+1}{2x^2}\\\\ =\frac{4}{x^2+\frac{1}{x^2}-4}.\frac{x^4+1999x^2+1}{2x^2}\\\\ =\frac{4x^2}{x^4+1-4x^2}.\frac{x^4+1999x^2+1}{2x^2}\\\\ =\frac{2x^4+1999x^2+1}{x^4-4x^2+1}[/tex]
 
Top Bottom