Toán 9 Rút gọn biểu thức

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Rút gọn lượng này dễ nè em:
$\frac{a^3 + a^2 + ab + a^2b}{a^2 - b^2} + \frac{b}{a-b} = \frac{a^3 + a^2 + ab + a^2b +b(a+b)}{a^2 - b^2} = \frac{a^3 + a^2 + 2ab + b^2 + a^2b}{a^2-b^2}$
= $\frac{(a+b)^2 +a^2(a+b)}{a^2 - b^2} = \frac{a+b + a^2}{a^2 - b^2}$
Với biểu thức $P = \frac{a^3 - a - 2b - \frac{b^2}{a}} {(1-\sqrt {\frac{1}{a} + \frac{b}{a^2}}) (a+\sqrt{a+b})} = \frac{a^4-a^2-2ab-b^2} {(a-\sqrt {a+b}) (a+\sqrt{a+b})} = \frac{a^4 - (a+b)^2}{a^2-a-b} = \frac{(a^2-a-b)(a^2 - a + b)}{a^2-a-b} = a^2 - a + b$
Còn lại em có thể làm nhé
 
Top Bottom