Toán 9 Rút gọn biểu thức

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Trước hết, ta có các hệ thức:
[tex]sin^2\alpha +cos^2\alpha =1\\ 1+tg^2\alpha =\frac{1}{cos^2\alpha }\\ 1+cotg^2\alpha =\frac{1}{sin^2\alpha }[/tex] (mấy cái này chắc bạn chứng minh được hết rồi)
a) [tex]A=\frac{1+2sin\alpha .cos\alpha }{cos^2\alpha -sin^2\alpha }=\frac{cos^2\alpha +sin^2\alpha +2sin\alpha cos\alpha }{(cos\alpha +sin\alpha )(cos\alpha -sin\alpha )}\\ A=\frac{(cos\alpha +sin\alpha)^2 }{(cos\alpha +sin\alpha )(cos\alpha -sin\alpha )}=\frac{cos\alpha +sin\alpha }{cos\alpha -sin\alpha }[/tex]
b)[tex]B=(1+tg^2\alpha )(1-sin^2\alpha )-(1+cotg^2\alpha )(1-cos^2\alpha )\\ B=\frac{1}{cos^2\alpha }.cos^2\alpha -\frac{1}{sin^2\alpha }.sin^2\alpha =0[/tex]
c)[tex]C=sin^6\alpha +cos^6\alpha +3sin^2\alpha cos^2\alpha \\ C=(sin^2\alpha)^3 +(cos^2\alpha)^3 +3sin^2\alpha cos^2\alpha .(sin^2\alpha +cos^2\alpha )\\ C=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )^3=1[/tex]
 
Top Bottom