Toán 9 Rút gọn biểu thức

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Rút gọn biểu thức:
A = [tex](1+\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1})(1-\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1})[/tex]
Hướng dẫn:
  • Ở biểu thức trong ngoặc thứ nhất: [tex]a-\sqrt{a}[/tex] =[tex]\sqrt{a}.(\sqrt{a}-1)[/tex]=> Giản ước [tex]\sqrt{a}-1[/tex]
  • Làm tương tự ở biểu thức trong ngoặc thứ 2
  • Dùng hằng đẳng thức [tex]A^{2}-B^{2}=(A-B).(A+B)[/tex] là ra thôi
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
My photo .jpg hơi mờ nha, xin lỗi bạn. thay x bằng a nha, mình lộn hihi.
= 1 - [tex]\frac{x(x + 1)}{x+1}[/tex]
= 1 - x.
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Rút gọn biểu thức:
A = [tex](1+\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1})(1-\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1})[/tex]
ĐKXĐ:[tex]a\geq 0:a\neq 1[/tex]
Ta có:[tex]A=(1+\frac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}).(1-\frac{a+\sqrt{a}}{\sqrt{a}+1}) =(1+\frac{\sqrt{a}.(\sqrt{a}-1)}{\sqrt{a}-1}).(1-\frac{\sqrt{a}.(\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}+1})=(1+\sqrt{a}).(1-\sqrt{a})=1^{2}-(\sqrt{a})^{2}=1-a[/tex]
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
Top Bottom