Toán 9 rút gọn biểu thức

nguyenphanhanh1234

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
64
29
11
Thanh Hóa
THCS Vĩnh Thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A [tex]= \left ( \frac{3}{1-x} +\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right )/\frac{1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
a.Tìm ĐKXĐ và rút gọn
b. tìm giá trịn của x để A[tex]= \frac{5}{4}[/tex]

Mọi người giúp em giải chi tiết nếu thấy dễ ạ. Xin mọi người giúp em
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
22
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
A [tex]= \left ( \frac{3}{1-x} +\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right )/\frac{1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
a.Tìm ĐKXĐ và rút gọn
b. tìm giá trịn của x để A[tex]= \frac{5}{4}[/tex]

Mọi người giúp em giải chi tiết nếu thấy dễ ạ. Xin mọi người giúp em
a, A [tex]= \left ( \frac{3}{1-x} +\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right )/\frac{1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Đkxđ: x#1
A= [tex][\frac{3}{1-\sqrt{x}(1+\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}][/tex]: [tex]\frac{1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
=[tex]\frac{3+1-\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}[/tex]: [tex]\frac{1}{1+\sqrt{x}}[/tex]
= [tex]\frac{4-\sqrt{x}}{(\sqrt{x+1})(1-\sqrt{x}}[/tex]×([tex]\sqrt{x}+1[/tex])
= [tex]\frac{4-\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}[/tex]
b, A=5/4
<=> [tex]\frac{4-\sqrt{x}}{(\sqrt{x+1})(1-\sqrt{x}}[/tex]×([tex]\sqrt{x}+1[/tex]) =5/4
<=> 5 (4-[tex]\sqrt{x})=4 (1-\sqrt{x})[/tex]
<=> [tex]20-5\sqrt{x}=4-4\sqrt{x}[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x}=16 [/tex]
<=> x = 256 (TM)
Vậy ........
Xin lỗi em nha chị sửa rồi
 
Last edited:

nguyenphanhanh1234

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
64
29
11
Thanh Hóa
THCS Vĩnh Thịnh
a, A [tex]= \left ( \frac{3}{1-x} +\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right )/\frac{1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
Đkxđ: x#1
A= [tex][\frac{3}{1-\sqrt{x}(1+\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}][/tex]: [tex]\frac{1}{\sqrt{x}+1}[/tex]
=[tex]\frac{3+1-\sqrt{x}}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}[/tex]: [tex]\frac{1}{1+\sqrt{x}}[/tex]
= [tex]\frac{4-\sqrt{x}}{(\sqrt{x+1})(1-\sqrt{x}}[/tex]×([tex]\sqrt{x}+1[/tex])
= [tex]\frac{4-\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}[/tex]
b, A=4/5
<=> [tex]\frac{4-\sqrt{x}}{(\sqrt{x+1})(1-\sqrt{x}}[/tex]×([tex]\sqrt{x}+1[/tex]) =4/5
<=> 4(4-[tex]\sqrt{x}=5 (1-\sqrt{x})[/tex]
<=> [tex]16-4\sqrt{x}=5-5\sqrt{x}[/tex]
<=> [tex]\sqrt{x}=-11[/tex] (vô lí)
Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn đề bài
5 phần 4 không phải 4 phần 5
 
Top Bottom