Toán 9 Rút gọn biểu thức

Trucuyen77

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
40
8
21
Tây Ninh
THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

QlThAf8.jpg

- giải hộ tớ với :meomun7
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) [tex]\frac{x-3}{\sqrt{x-1}-\sqrt{2}} = \frac{x-3}{\frac{x-3}{\sqrt{x-1}+\sqrt2}} = \sqrt{x-1}+\sqrt{2}[/tex] (vậy là gọn chưa nhỉ)
b) P = [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{2} = \sqrt {4(2-\sqrt{3})-1}+\sqrt{2}=\sqrt {7-4\sqrt{3}}+\sqrt{2} = \sqrt{(2 - \sqrt{3})^2}+\sqrt{2} = 2 + \sqrt 2 - \sqrt 3[/tex]
c) Dễ thấy $\sqrt{x-1} \geq 0 \Leftrightarrow \sqrt{x-1} + \sqrt{2} \geq \sqrt{2} $ hay $ P \geq \sqrt {2} $
Dấu "=" xr <=> x = 1

Nũa bạn chịu khó gõ câu hỏi ở dạng text nhé
 

Trucuyen77

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
40
8
21
Tây Ninh
THCS Trần Hưng Đạo
a) [tex]\frac{x-3}{\sqrt{x-1}-\sqrt{2}} = \frac{x-3}{\frac{x-3}{\sqrt{x-1}+\sqrt2}} = \sqrt{x-1}+\sqrt{2}[/tex] (vậy là gọn chưa nhỉ)
b) P = [tex]\sqrt{x-1}+\sqrt{2} = \sqrt {4(2-\sqrt{3})-1}+\sqrt{2}=\sqrt {7-4\sqrt{3}}+\sqrt{2} = \sqrt{(2 - \sqrt{3})^2}+\sqrt{2} = 2 + \sqrt 2 - \sqrt 3[/tex]
c) Dễ thấy $\sqrt{x-1} \geq 0 \Leftrightarrow \sqrt{x-1} + \sqrt{2} \geq \sqrt{2} $ hay $ P \geq \sqrt {2} $
Dấu "=" xr <=> x = 1

Nũa bạn chịu khó gõ câu hỏi ở dạng text nhé
- cái x - 3 / x - 3/ căn x - 1 + căn 2 là sao ạ
 
Top Bottom