Toán 9 Rút gọn biểu thức

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
View attachment 63667 câu c giải sao vậy mấy bạn..cảm ơn mọi người trước nha
Rút gọn được [TEX]P=\frac{-12-4\sqrt{x}}{x-9}[/TEX]
ta có :
[TEX]x-P \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+\frac{12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-9x+12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-9x+12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(\sqrt{x}-2)^2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1)}{x-9}\geq 0[/TEX]

[TEX](\sqrt{x}-2)^2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1) \geq 0[/TEX]
=> để [TEX]x-P \geq 0 [/TEX]
thì hoặc [TEX] x-9 >0 \Leftrightarrow x>9[/TEX]
hoặc [TEX](\sqrt{x}-2)^2=0 \Leftrightarrow x=4[/TEX]
Vậy....
 
Last edited:

Hoàng24888

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng hai 2018
17
5
6
25
Đắk Lắk
Phan chu trinh
Rút gọn được [TEX]P=\frac{-12-4\sqrt{x}}{x-9}[/TEX]
ta có :
[TEX]x-P \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+\frac{12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-9x+12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-9x+12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(\sqrt{x}-2)^2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1)}{x-9}\geq 0[/TEX]

[TEX](\sqrt{x}-2)^2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1) \geq 0[/TEX]
=> để [TEX]x-P \geq 0 [/TEX]
thì hoặc [TEX] x-9 >0 \Leftrightarrow x>9[/TEX]
hoặc [TEX](\sqrt{x}-2)^2=0 \Leftrightarrow x=4[/TEX]
Vậy....
Rút gọn được [TEX]P=\frac{-12-4\sqrt{x}}{x-9}[/TEX]
ta có :
[TEX]x-P \geq 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+\frac{12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-9x+12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2-9x+12+4\sqrt{x}}{x-9} \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(\sqrt{x}-2)^2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1)}{x-9}\geq 0[/TEX]

[TEX](\sqrt{x}-2)^2(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}+1) \geq 0[/TEX]
=> để [TEX]x-P \geq 0 [/TEX]
thì hoặc [TEX] x-9 >0 \Leftrightarrow x>9[/TEX]
hoặc [TEX](\sqrt{x}-2)^2=0 \Leftrightarrow x=4[/TEX]
Vậy....
 

Attachments

  • IMG_20180707_212923.jpg
    IMG_20180707_212923.jpg
    85.3 KB · Đọc: 115
Top Bottom