Toán 9 Rút gọn biểu thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐKXĐ:...
$\left ( \frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^{2}+y^{2}+y-2}{x^{2}-xy-2y^{2}} \right ):\frac{4x^{4}+4x^{2}y+y^{2}-4}{x^{2}+y+xy+x}$
$=\left [\frac{x-y}{2y-x}-\frac{x^{2}+y^{2}+y-2}{(x+y)(x-2y)} \right ]:\frac{(2x^{2}+y)^{2}-4}{(x+1)(x+y)}$
$=\frac{-(x-y)(x+y)-(x^{2}+y^{2}+y-2)}{(x+y)(x-2y)}:\frac{(2x^{2}+y-2)(2x^{2}+y+2)}{(x+y)(x+1)}$
$=\frac{-2x^{2}+2-y}{(x+y)(x-2y)}.\frac{(x+y)(x+1)}{(2x^{2}+y-2)(2x^{2}+y+2)}$
$=\frac{x+1}{(2y-2)(2x^{2}+y+2)}$
 
  • Like
Reactions: lengoctutb
Top Bottom