Toán Rút gọn biểu thức

thao ly nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười hai 2017
231
45
64
Hà Tĩnh
thcs la thanh thu

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a,b,c là các số khác nhau đôi một thõa mãn:
1/a+1/b+1/c = 0
rút gọn biểu thức
A= 1/a^2+2bc + 1/b^2+2ca + 1/ c^2+2ab
$\dfrac1a+\dfrac1b+\dfrac1c=0\Rightarrow ab+bc+ac=0\Leftrightarrow bc=-(ab+ac)$
$\Rightarrow \dfrac1{a^2+2bc}=\dfrac1{a^2-ab-ac+bc}=\dfrac1{a(a-b)-c(a-b)}=\dfrac1{(a-b)(a-c)}$
Tương tự: $\dfrac1{b^2+2ca}=\dfrac1{(a-b)(c-b)}; \dfrac1{c^2+ab}=\dfrac1{(a-c)(b-c)}$
$\Rightarrow A=\dfrac1{(a-b)(a-c)}-\dfrac1{(a-b)(b-c)}+\dfrac1{(a-c)(b-c)}=\dfrac{b-c+c-a+a-b}{(a-b)(b-c)(a-c)}=0$
 
Top Bottom