Toán Rút gọn biểu thức

Giang_17

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
86
33
34
23
Hưng Yên

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[tex]A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{2}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{x-1}[/tex]

a) Nêu điều kiện xác định và rút gọn A
b) Khi x thỏa mãn ĐKXĐ. Hãy tìm giá trị nhỏ nhất của B với B = A(x-1)
ĐKXĐ: [tex]\dpi{100} x\geq 0;x\neq 1[/tex]
a,
[tex]\dpi{100} A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{2}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{x-1}\\=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\frac{2(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\frac{2}{x-1}\\=\frac{x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2-2}{x-1}\\=\frac{x-\sqrt{x}}{x-1}\\=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}\\=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}[/tex]
 

Giang_17

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
86
33
34
23
Hưng Yên
ĐKXĐ: [tex]\dpi{100} x\geq 0;x\neq 1[/tex]
a,
[tex]\dpi{100} A=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{2}{\sqrt{x}+1}-\frac{2}{x-1}\\=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\frac{2(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\frac{2}{x-1}\\=\frac{x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2-2}{x-1}\\=\frac{x-\sqrt{x}}{x-1}\\=\frac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}\\=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}[/tex]
bạn làm hộ mk câu b đc ko
 
Top Bottom