Rút gọn biểu thức

scarlet1231

Học sinh
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
34
9
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

LfA0NvVh.jpg
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
23
b ,Bạn biến đổi tử , đặt căn x+3 làm nhân tử chung
[tex]\sqrt{x+3}.(\sqrt{x+3} + 2\sqrt{x-3})[/tex]
Mẫu đặt [tex]\sqrt{x-3}[/tex] làm nhân tử chung
[tex]\sqrt{x-3}.(2\sqrt{x-3} + \sqrt{x+3})[/tex]
Ta được phân số mới
[tex]\sqrt{x+3}.(\sqrt{x+3} + 2\sqrt{x-3})[/tex] / [tex]\sqrt{x-3}.(2\sqrt{x-3} + \sqrt{x+3})[/tex]
Rút gọn tử và mẫu được
[tex]\sqrt{x+3} / [tex]\sqrt{x-3} c, Bạn quy đồng lên là rút gọn được.[/tex][/tex]
 
  • Like
Reactions: scarlet1231

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
23
Cảm ơn nhiều ạ (^ω^)
Để tí mình nghĩ phần a, rồi mình giải nốt nha, giờ mình bận rồi, mà bạn đừng đăng bài để cảm ơn nha thế là vi phạm nội quy đấy, nếu thấy bài mình giải hữu ích cho bạn thì ấn nút like nhá, đừng đăng bài để cảm ơn.
Chúc bạn học tốt:D:D
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$a)\sqrt{10+\sqrt{60}-\sqrt{24}-\sqrt{40}}
\\=\sqrt{5+3+2+2\sqrt{15}-2\sqrt{6}-2\sqrt{10}}
\\=\sqrt{(\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{2})^2}
\\=\sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{2}
\\c)\dfrac{1+\sqrt 5}{\sqrt 2+\sqrt{3+\sqrt 5}}+\dfrac{1-\sqrt 5}{\sqrt 2-\sqrt{3-\sqrt 5}}
\\=\dfrac{\sqrt 2+\sqrt{10}}{2+\sqrt{6+2\sqrt 5}}+\dfrac{\sqrt 2-\sqrt{10}}{2-\sqrt{6-2\sqrt 5}}
\\=\dfrac{\sqrt 2+\sqrt{10}}{2+\sqrt{(\sqrt 5+1)^2}}+\dfrac{\sqrt 2-\sqrt{10}}{2-\sqrt{(\sqrt 5-1)^2}}
\\=\dfrac{\sqrt 2+\sqrt{10}}{3+\sqrt 5}+\dfrac{\sqrt 2-\sqrt{10}}{3-\sqrt 5}
\\=\dfrac{(\sqrt 2+\sqrt{10})(3-\sqrt 5)+(\sqrt 2-\sqrt{10})(3+\sqrt 5)}{9-5}
\\=\dfrac{3\sqrt 2-\sqrt{10}+3\sqrt{10}-5\sqrt 2+3\sqrt 2+\sqrt{10}-3\sqrt{10}-5\sqrt 2}{4}
\\=\dfrac{-4\sqrt 2}{4}=-\sqrt 2$
 
  • Like
Reactions: scarlet1231
Top Bottom