Toán Rút gọn biểu thức

Vương Thiên Ngọc

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
44
16
31
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho biểu thức A =[tex]\bg_white \left ( \frac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1} \right )[/tex] x [tex]\bg_white \frac{x^{2}-2x+1}{2}[/tex]
a) Tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn A
c) CMR : 0<x<1 thì A>0
d) Tính A khi x = [tex]\bg_white 4+ 2\sqrt{3}[/tex]
e tìm GTNN của A
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho biểu thức A =[tex]\bg_white \left ( \frac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1} \right )[/tex] x [tex]\bg_white \frac{x^{2}-2x+1}{2}[/tex]
a) Tìm ĐKXĐ
b) Rút gọn A
c) CMR : 0<x<1 thì A>0
d) Tính A khi x = [tex]\bg_white 4+ 2\sqrt{3}[/tex]
e tìm GTNN của A
a) ĐKXĐ: $x\geq 0;x\neq 1$
b) $A=(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}).\dfrac{x^2-2x+1}{2}
\\=\left [ \dfrac{\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}+1)^2} \right ].\dfrac{(x-1)^2}{2}
\\=\dfrac{(\sqrt x-2)(\sqrt{x}+1)-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)^2}.\dfrac{(
\sqrt x+1)^2(\sqrt x-1)^2}{2}
\\=\dfrac{(x-\sqrt x-2-x-\sqrt x+2)(\sqrt x-1)}{2}
\\=\dfrac{-2\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{2}=\sqrt x-x$
c) $0<x<1\Rightarrow \sqrt{x}<1\Leftrightarrow \sqrt{x}-1<0\Leftrightarrow -\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)>0$ hay $A>0$
d) $A=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-(4+2\sqrt{3})=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}-4-2\sqrt{3}=\sqrt{3}+1-4-2\sqrt{3}=-3-\sqrt{3}$
e) GTLN chứ nhỉ?
 

Trang_7124119

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
154
71
36
21
Hà Nội
a) ĐKXĐ: $x\geq 0;x\neq 1$
b) $A=(\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}).\dfrac{x^2-2x+1}{2}
\\=\left [ \dfrac{\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{(\sqrt{x}+1)^2} \right ].\dfrac{(x-1)^2}{2}
\\=\dfrac{(\sqrt x-2)(\sqrt{x}+1)-(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-1)}{(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)^2}.\dfrac{(
\sqrt x+1)^2(\sqrt x-1)^2}{2}
\\=\dfrac{(x-\sqrt x-2-x-\sqrt x+2)(\sqrt x-1)}{2}
\\=\dfrac{-2\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}{2}=\sqrt x-x$
c) $0<x<1\Rightarrow \sqrt{x}<1\Leftrightarrow \sqrt{x}-1<0\Leftrightarrow -\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)>0$ hay $A>0$
d) $A=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-(4+2\sqrt{3})=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}-4-2\sqrt{3}=\sqrt{3}+1-4-2\sqrt{3}=-3-\sqrt{3}$
e) GTLN chứ nhỉ?
thím ơi đề bài tìm GTNN kìa !
 
Top Bottom