Toán Rút gọn biểu thức !!

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho A =
png.latex

a. Rút gọn A
b. Khi a > 1. Hãy so sánh A với
png.latex

c. Tìm a để A=2
d. Tìm Min A
a) ĐK: $a>0$
$A=\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)(a-\sqrt{a}+1)}{a-\sqrt{a}+1}-\dfrac{\sqrt{a}(2\sqrt{a}+1)}{\sqrt{a}}+1
\\=\sqrt{a}(\sqrt{a}+1)-(2\sqrt{a}+1)+1=a+\sqrt{a}-2\sqrt{a}-1+1=a-\sqrt{a}$
b) $a>1\Rightarrow \sqrt{a}-1>0\Rightarrow \sqrt{a}(\sqrt{a}-1)>0\Rightarrow A>0\Rightarrow A=|A|$
c) $A=2\Leftrightarrow a-\sqrt{a}-2=0\Leftrightarrow (\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-2)=0\Leftrightarrow \sqrt{a}=2\Leftrightarrow a=4$ (TM)
d) $A=a-\sqrt a=(a-\sqrt a+\dfrac14)-\dfrac14=(\sqrt a-\dfrac12)^2-\dfrac14\geq \dfrac{-1}4$
Dấu '=' xảy ra khi $a=\dfrac14$
 
Top Bottom