Toán Rút gọn biểu thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Rút gọn các biểu thức sau (các biểu thức chữ đều có nghĩa):
View attachment 15535
$a)\sqrt{18(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}=\sqrt{2.9(\sqrt{2}-\sqrt{3})^2}=3\sqrt{2}(\sqrt{3}-\sqrt{2})=3\sqrt{6}-6
\\b)ab\sqrt{1+\dfrac{1}{a^2b^2}}=ab\sqrt{\dfrac{a^2b^2+1}{a^2b^2}}=\dfrac{ab\sqrt{a^2b^2+1}}{|ab|}=\left\{\begin{matrix}\sqrt{a^2b^2+1} \ \text{nếu} \ ab>0\\ -\sqrt{a^2b^2+1} \ \text{nếu} \ ab<0\end{matrix}\right.
\\c)\sqrt{\dfrac{a}{b^3}+\dfrac{a}{b^4}}=\sqrt{\dfrac{ab+a}{b^4}}=\dfrac{\sqrt{ab+a}}{\sqrt{b^4}}=\dfrac{\sqrt{ab+a}}{b^2}
\\d)\dfrac{a+\sqrt{ab}}{\sqrt a+\sqrt b}=\dfrac{\sqrt{a}(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}=\sqrt{a}$
 
Top Bottom