Toán Rút gọn biểu thức

Moon Ckảnk

Học sinh
Thành viên
3 Tháng sáu 2016
13
1
31
22
Thanh Hóa

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
[tex]A=(\frac{x+4}{3(x+2)}-\frac{1}{(x+2)^2})(\frac{2x+4}{x+5})=(\frac{x^2+6x+5}{3(x+2)^2})(\frac{2(x+2)}{x+5})=(\frac{(x+1)(x+5)}{3(x+2)^2})(\frac{2(x+2)}{x+5})=\frac{2(x+1)}{3(x+2)}=\frac{2(x+2)-2}{3(x+2)}= \frac{2}{3}-\frac{2}{3(x+2)}[/tex]
để A có giá trị nguyên thì 2/( 3(x+2)) có giá trị nguyên
2/3 là 1 phân số ---> không tồn tại x thoả nãm để A= 2/3 - 2/(3x+6) là 1 số nguyên
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]A=(\frac{x+4}{3(x+2)}-\frac{1}{(x+2)^2})(\frac{2x+4}{x+5})=(\frac{x^2+6x+5}{3(x+2)^2})(\frac{2(x+2)}{x+5})=(\frac{(x+1)(x+5)}{3(x+2)^2})(\frac{2(x+2)}{x+5})=\frac{2(x+1)}{3(x+2)}=\frac{2(x+2)-2}{3(x+2)}= \frac{2}{3}-\frac{2}{3(x+2)}[/tex]
để A có giá trị nguyên thì 3(x+2) là ước của 2(1,-1,2,-2)
lần lượt thay 3(x+2) bằng các giá trị ước của 2 là được
$3(x+2)\in Ư(2)$ => $\dfrac{2}{3(x+2)}$ nguyên
Mà 1 phân số trừ 1 số nguyên = số nguyên bao giờ vậy bạn?
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Cho : A=[tex]\left ( \frac{x+4}{3x+6} -\frac{1}{x^{2}+4x+4}\right )\left ( 1+\frac{x-1}{x+5} \right )[/tex]
a) Rút gọn A
b)Tìm giá trị của x để A có giá trị là một số nguyên
Giải:
[tex]A=\frac{2(x+1)}{3(x+2)}[/tex]
Có A là số nguyên suy ra 3A là số nguyên.
[tex]3A=\frac{2(x+1)}{x+2}=2-\frac{2}{x+2}[/tex]
Suy ra
[tex]x+2\in U(2)\Rightarrow x={-4,-3,-1,0}[/tex]
Thay lại thấy $x=-4,-1$ thỏa mãn A nguyên.
 

gấu bự

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
201
230
119
23
Giải:
[tex]A=\frac{2(x+1)}{3(x+2)}[/tex]
Có A là số nguyên suy ra 3A là số nguyên.
[tex]3A=\frac{2(x+1)}{x+2}=2-\frac{2}{x+2}[/tex]
Suy ra
[tex]x+2\in U(2)\Rightarrow x={-4,-3,-1,0}[/tex]
Thay lại thấy $x=-4,-1$ thỏa mãn A nguyên.
A là số nguyên chắc chắn 3A là số nguyên . nhưng 3A là số nguyên thì chưa hẳn A là số nguyên
 
Top Bottom