Toán Rút gọn biểu thức

hothinhuthao

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2015
793
143
171
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho A=[tex]\frac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6} - \frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2} - \frac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}[/tex]
a) Rút gọn A
b) Tìm C khi x=[tex]\frac{1}{9}[/tex]
c) Tìm [tex]x\epsilon Z[/tex] để [tex]A\epsilon Z[/tex]

2. Cho P=[tex]\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1} - \frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}} + \frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/tex]
a) Rút gọn P
b) Tìm MinP
c) Tính P khi x =[tex]2(6+\sqrt{35})(\sqrt{14}-\sqrt{10}).\sqrt{6-\sqrt{35}}[/tex]
 

hothinhuthao

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2015
793
143
171
Nghệ An
Ai biết làm giúp tớ một câu cũng được TT-TT Mod đâu hết rồi
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mình kết quả rút gọn 2 câu đi bạn :3
 
  • Like
Reactions: hothinhuthao

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2/ ĐK : tự tìm
a) $P = \dfrac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1} - \dfrac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}} + \dfrac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}$
$= \dfrac{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)(x + \sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1} - \dfrac{\sqrt{x}[2\sqrt{x} + 1]}{\sqrt{x}} + \dfrac{2(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}+1)}{\sqrt{x}-1}$
$= x - \sqrt{x} - 2\sqrt{x} - 1 + 2\sqrt{x} + 2 = x - \sqrt{x} + 1$
b) Bài toán quá quen thuộc
c) $x = 2(6+\sqrt{35})(\sqrt{14}-\sqrt{10}).\sqrt{6-\sqrt{35}}$
$ = 2(6+\sqrt{35})(\sqrt{7}-\sqrt{5}).\sqrt{2}.\sqrt{6-\sqrt{35}}$
$ = (12+2\sqrt{35})(\sqrt{7}-\sqrt{5}).\sqrt{12-2.\sqrt{35}}$
$ = (\sqrt{7}+\sqrt{5})^2(\sqrt{7}-\sqrt{5}).\sqrt{(\sqrt{7}-\sqrt{5})^2}$
$ = (\sqrt{7}+\sqrt{5})^2(\sqrt{7}-\sqrt{5})^2$
$ = 4$
Bạn tự thay vào
 
  • Like
Reactions: hothinhuthao

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ ĐK : tự tìm
a) $A = \dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6} - \dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2} - \dfrac{2\sqrt{x}+1}{3-\sqrt{x}}$
$=\dfrac{2\sqrt{x}-9 - (\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{x - \sqrt{x} - 2}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}-3)}$
$= \dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}$
b) Tự tìm
c) $A = 1 + \dfrac{4}{\sqrt{x}-3}$
Để $A \in \mathbb{Z}$ thì $\sqrt{x}-3 \in Ư\{4\} = \{ 4 ; 2 ; 1 ; -1; -2; -4 \}$
$\implies x = ...$
Nhớ dùng đk để loại nghiệm
 
  • Like
Reactions: hothinhuthao
Top Bottom