Rút gọn biểu thức

B

binhhiphop

[tex]P=\frac{x^2}{(x+y)(1-y)}-\frac{y^2}{(x+y)(1+x)}-\frac{x^2y^2}{(1-x)(1-y)}[/tex]

anh mới nghĩ tới đây à :d

[TEX]\Leftrightarrow P = x^3+y^3+x^2-y^2-x^2y^2(x+y)[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow P = (x+y)(x^2+y^2-xy+x-y-x^2y^2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow P = (x+y)[(x+y)^2-xy(3+xy)+(x-y)][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hanh.pro

anh làm tắt quá em chẳng hiểu , mà ở phân số thứ 3, dưới mẫu là (1-x)(1-y) chứ không phải (1+x)(1-y), theo cách làm của anh em thấy hình như anh nhìn nhầm thì phải
 
C

cuncon2395

[tex]P=\frac{x^2}{(x+y)(1-y)}-\frac{y^2}{(x+y)(1+x)}-\frac{x^2y^2}{(1-x)(1-y)}[/tex]

cho đỡ dài dòng tốt nhất quy đồng 2 con đầu tiên
[TEX]\frac{x^2}{(x+y)(1-y)}-\frac{y^2}{(x+y)(1+x)}[/TEX][TEX]=\frac{x^2(1+x)-y^2(1-y)}{(x+y)(1+x)(1-y)}[/TEX]
[TEX]=\frac{x^2+x^3-y^2+y^3}{(x+y)(1+x)(1-y)}=\frac{(x-y)(x+y)+(x+y)(x^2-xy+y^2}{(x+y)(1+X)(1-y)}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x+y)(x-y+x^2-xy+y^2)}{(x+y)(1+x)(1-y)}=\frac{x-y+x^2-xy+y^2}{(1+x)(1-y)}[/TEX]

đến đey quy tip con kia là x9ng
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

nó cũng dài như nhau cả thôi mà bạn
cách bạn tuy có phần đỡ tính toán nhưng tốn nhiều giấy dẻ viết đó
 
H

hanh.pro

cho đỡ dài dòng tốt nhất quy đồng 2 con đầu tiên
[TEX]\frac{x^2}{(x+y)(1-y)}-\frac{y^2}{(x+y)(1+x)}[/TEX][TEX]=\frac{x^2(1+x)-y^2(1-y)}{(x+y)(1+x)(1-y)}[/TEX]
[TEX]=\frac{x^2+x-y^2+y}{(x+y)(1+x)(1-y)}=\frac{(x-y)(x+y)+(x+y)}{(x+y)(1+X)(1-y)}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x+y)(x-y+1)}{(x+y)(1+x)(1-y)}=\frac{x-y+1}{(1+x)(1-y)}[/TEX]

đến đey quy tip con kia là x9ng
tui không hiểu bứoc thứ 3 của cuncon2395 ( ở ngay sau dấu = thứ 2 đó), phải là [tex]\frac{x^2+x^3-y^2+y^3}{(x+y)(1+x)(1-y)}[/tex] chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom