Toán Rút gọn biểu thức

thaoanh1422001

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2015
3
0
16
24
sơn la

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$
( 1 - \dfrac{a-3\sqrt{a}}{a-9}):\dfrac{\sqrt{a}-2}{\sqrt{a}-3} - \dfrac{\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}-2} - \dfrac{9-a}{a+\sqrt{a}-6} \\
= \dfrac{3\sqrt{a}-9}{(\sqrt{a}-3)(\sqrt{a}+3)}.\dfrac{\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}-2} - \dfrac{(\sqrt{a}-3)(\sqrt{a}+3)}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)} + \dfrac{x-9}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)} \\
= \dfrac{3(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}-3)}{(\sqrt{a}-3)(\sqrt{a}+3)(\sqrt{a}-2)}- \dfrac{x-9}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)} + \dfrac{x-9}{(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+3)} \\
= \dfrac{3}{\sqrt{a}+3}
$
 
  • Like
Reactions: thaoanh1422001
Top Bottom