Rút gọn biểu thức

P

phannhungockhanh

Đề : Rút gọn phân thức sau:
[TEX]\sqrt{sqrt{x}-sqrt{2x-1}}[/TEX]- [TEX]\sqrt{sqrt{x}+sqrt{2x-1}}[/TEX]

ĐK: [TEX]x\geq\frac{1}{2}[/TEX]
đặt A= [TEX]\sqrt{sqrt{x}-sqrt{2x-1}}[/TEX]- [TEX]\sqrt{sqrt{x}+sqrt{2x-1}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]A^2[/TEX]= [TEX]\sqrt{x}[/TEX]-[TEX]\sqrt{2x-1}[/TEX]-2[TEX]\sqrt{x-(\sqrt{2x-1})^2}[/TEX]+[TEX]\sqrt{x}[/TEX]+[TEX]\sqrt{2x-1}[/TEX]
=2[TEX]\sqrt{x}[/TEX]-2[TEX]\sqrt{x-2x+1}[/TEX]
=2[TEX]\sqrt{x}[/TEX]-2[TEX]\sqrt{(\sqrt{x}-1)^2}[/TEX]
=.............
 
Top Bottom