Rút gọn biểu thức

Q

quynhnhung81

Rút gọn biểu thức sau giùm mình tí nhé, tự nhiên làm đến đây tịt ý tưởng luôn :confused:
[tex] M = \frac{1}{(x-2)(x-3)} + \frac{1}{(x-3)(x-4)} + \frac{1}{(x-4)(x-5)} + \frac{1}{(x-5)(x-6)} [/tex]

[TEX]= \frac{1}{(x-2)}-\frac{1}{(x-3)} + \frac{1}{(x-3)}-\frac{1}{(x-4)} + \frac{1}{(x-4)}-\frac{1}{(x-5)} + \frac{1}{(x-5)}-\frac{1}{(x-6)} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-6}[/TEX]

[TEX]=\frac{x-6-x+2}{(x-2)(x-6)}[/TEX]

[TEX]=\frac{-4}{(x-2)(x-6)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

[TEX]= \frac{1}{(x-2)}-\frac{1}{(x-3)} + \frac{1}{(x-3)}-\frac{1}{(x-4)} + \frac{1}{(x-4)}-\frac{1}{(x-5)} + \frac{1}{(x-5)}-\frac{1}{(x-6)} [/TEX]

[TEX]=\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-6}[/TEX]

[TEX]=\frac{x-6-x+2}{(x-2)(x-6)}[/TEX]

[TEX]=\frac{-4}{(x-2)(x-6)}[/TEX]


biết ngay có người sai thế này mà :))

[TEX]\frac{1}{(x-2)(x-3)}=\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}[/TEX]
 
Q

quynhnhung81

biết ngay có người sai thế này mà :))

[TEX]\frac{1}{(x-2)(x-3)}=\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-2}[/TEX]

ừ quên, thanks cho chị (hay a gì đó) cái nè, e sửa lại

[TEX]=-( \frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-3} + \frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-4} + \frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-5} + \frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-6}) [/TEX]

[TEX]=-(\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-6})[/TEX]

[TEX]=-\frac{x-6-x+2}{(x-2)(x-6)}[/TEX]

[TEX]=\frac{4}{(x-2)(x-6)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom