Rút gọn biểu thức:

A

annhi95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: cho biểu thức:
A= [tex]\[{a{\sqrt{a}-1})/({a-{sqrt{a})- ({a{\sqrt{a}+1})/({a+{sqrt{a})]:[({a+2})/({a-2})][/tex]
a. rút gọn A
b. tìm các giá trị của a để A nhận giá trị nguyên
Bài2: cho biểu thức:
B= [tex]\({1+{\sqrt{1-a})/({1-a+{\sqrt{1-a})+({1-{\sqrt{1-a})/({1+a-\sqrt{1-a})+({1/sqrt{1+a})[/tex]
a. rút gọn B
b. cmr với mọi a <1 thì B >0
 
Last edited by a moderator:
L

luuthikhanhhuyen

ĐK [TEX] 0 \leq a\neq 1[/TEX]
bạn chú ý
[TEX]a \sqrt{a} -1 = \sqrt{{a}^{3}} -1 = (\sqrt{a} -1)(a+\sqrt{a} +1 )[/TEX]
[TEX]a - \sqrt{a} = \sqrt{a} (\sqrt{a} -1)[/TEX]
từ đó rút gọn đi thì đc biểu thức trong ngoặc là 2
\Rightarrow A = [TEX]\frac{2a-4}{a+2}[/TEX]
b, A= [TEX]\frac{2(a+2) -8}{a+2} = 2 -\frac{8}{a+2}[/TEX]
để A [TEX]\epsilon Z \Leftrightarrow \frac{8}{a+2} \epsilon Z [/TEX]
\Leftrightarrow a+2 [TEX]\epsilon[/TEX]Ư(8)
lập bảng \Rightarrow a [TEX]\epsilon[/TEX] { 0; 2;6}
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom