rút gọn biểu thức lượng giác này ntn?

B

botvit

[TEX]A= cos^{2}x + cos^{2}(x+pi/3) + cos^{2}(x+ 2pi/3)[/tex]
[tex]B= cos (54do+x). cos(36do+x) +cos(54do-x). cos(36do-x)[/tex]
[tex]C= cos (48do+x). cos(42do+x)+cos(138do+x).cos(132do+x)[/TEX]

.........................................


B=[TEX]\frac{1}{2}[cos(90+2x)+cos18]+\frac{1}{2}[cos(90-2x)+cos18)[/TEX]
B=[TEX] -\frac{1}{2}sin2x+\frac{1}{2}.cos18+\frac{1}{2}.sin2x+\frac{1}{2}cos18[/TEX]
B=[TEX]cos18[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

[TEX]C= cos (48do+x). cos(42do+x)+cos(138do+x).cos(132do+x)[/TEX]
...................................................................
\Leftrightarrow[TEX] \frac{1}{2}[cos(90+2x)+cos6]+\frac{1}{2}[cos(270+2x)+cos6][/TEX]
[tex]C=\frac{1}{2}cos(90+2x)+\frac{1}{2}cos6+\frac{1}{2}cos6+\frac{1}{2}cos(270+2x)[/tex]
ta co' [tex]\frac{1}{2}cos(270+2x)=\frac{1}{2}cos(-90+2x)=\frac{1}{2}cos(-(90-2x))=\frac{1}{2}cos(90-2x)=\frac{1}{2}sin2x[/tex]
and [TEX] \frac{1}{2}cos(90+2x)=-[/tex][tex]\frac{1}{2}sin2x[/tex]
\Rightarrow [tex] C=cos6-\frac{1}{2}sin2x+\frac{1}{2}sin2x[/tex]
\Leftrightarrow [tex]C=cos6[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

[TEX]A= cos^{2}x + cos^{2}(x+pi/3) + cos^{2}(x+ 2pi/3) B= cos (54do+x). cos(36do+x) +cos(54do-x). cos(36do-x) C= cos (48do+x). cos(42do+x)+cos(138do+x).cos(132do+x)[/TEX]
còn câu 1 cậu biến đổi chút là ra thôi
hic hôm nay mới đánh dược dấu dã edit hic
bình ơi đừng del
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom